Khi trồng các loại cây, chúng ta thường nghe tư vấn về thổ nhưỡng, cũng như ảnh hưởng của chúng đến sự phát triển của cây trồng. Sự thoát nước, độ nén, độ pH và kết cấu đất chính là 4 yếu tố thổ nhưỡng có sự tác động đến cây trồng.

Vậy thổ nhưỡng bao gồm những yếu tố nào? Ảnh hưởng của thổ nhưỡng đến sinh trưởng của cây như thế nào? Hay làm thế nào để cải tạo đất trồng mang đến môi trường lý tưởng cho cây phát triển? Mời bạn cùng theo dõi ngay những nội dung được chia sẻ trong bài viết sau.

Yếu tố thổ nhưỡng ảnh hưởng mạnh đến sự phát triển của cây trồng

4 Yếu tố thổ nhưỡng ảnh hường mạnh đến sự phát triển của cây trồng: Sự thoát nước, độ nén, độ pH và kết cấu đất. Dưới đây là những thông tin chi tiết về từng yếu tố để người trồng có được cái nhìn chi tiết về vai trò của nó với cây trồng.

– Sự thoát nước:

Kiếm tra các địa điểm trồng cây lý tưởng bằng cách đổ khoảng 3 -4  lít nước xuống đó. Nếu thoát nước, cây của bạn sẽ dễ dàng hấp thụ nước và phát triển ổn định. Nhưng nếu nước không thoát hay bị trữ lại có thể sẽ làm cho rễ cây bị ngập úng trong lượng nước thừa đó, và gây chết cây. Trong quá trình lắp đặt, thiết kế hay thi công bạn cần tính toán đến việc thoát nước này. Nếu cây cảnh trồng trong bồn hoặc trong chậu, bồn hoặc chậu trồng cũng phải có lỗ thấm thoát.

– Độ nén

Một trong những cách dễ dàng để kiểm tra độ nén của đất trồng đó là bạn trực tiếp đào xuống dưới mặt đất. Đất dễ đào xới sẽ giúp cho cây trồng phát triển tốt và tạo sự ổn định cho cây. Còn đất rắn có thể ngăn cản sự phát triển của rễ làm cho cây trồng bị yếu và dễ bị đổ ngã và hay bị bật gốc.

– Độ pH

Việc này đòi hỏi phải nghiên cứu một chút, nhưng độ pH của đất có thể làm ảnh hưởng đến các loại cây khác nhau. Nếu cần thiết thì bạn có thể mua máy đo độ pH đất cầm tay để kiểm tra độ pH của đất trồng trước khi quyết định trồng cây. Các loại cây ươm trồng trong vườn có thể giúp bạn có được những gợi ý và cơ sở để kiểm tra thổ nhưỡng trong khuôn viên trồng cây của bạn.

– Kết cấu

Đất trồng nhiều mùn có kết cấu trung bình thường đem đến nhiều dưỡng chất, không khí và nước cho sự phát triển của các loại cây trồng. Đất sét, mịn thì cung cấp nhiều dưỡng chất nhưng hạn chế sự lưu thông của nước và không khí. Đất cát không mịn sẽ làm hạn chế dưỡng chất nhưng giúp cho nước và không khí lưu thông tốt hơn. Khi hiểu về loại đất trồng sẽ giúp bạn hiểu về kết cấu đất, thành phần của đất, cách cải thiện đất và những câu hỏi xung quanh vấn đề về cải tạo đất trồng.

Thật may mắn, nếu bạn sở hữu loại đất trồng có thể phù hợp cho cả cây trồng thương mại và cây trồng nhà ở. Nếu bạn sở hữu loại đất xấu, thì hãy lựa chọn một loại cây có thể thích nghi hoặc tốt nhất là có những biến pháp để cải tạo đất trồng, giúp cây có được môi trường sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Cải tạo đất trồng cho cây

Cách cải tạo đất trồng kém dinh dưỡng, bạc màu thành đất giàu dinh dưỡng để trồng các loại cây là cách nhanh chóng để giúp cây trồng của bạn có được môi trường sinh trưởng phát triển tốt nhất. Dù là loại đất trồng nào thì sau một khoảng thời gian sử dụng thì đất cũng sẽ bị chai cứng, ít tơi xốp, cây trồng bị còi cọc không lớn… Đây chính là nguyên nhân khiến cho đất trồng không còn chất dinh dưỡng cho cây trồng dù đất vẫn có độ tơi xốp.

Việc bổ sung dinh dưỡng cho đất trồng có nhiều cách khác nhau nhưng để đảm bảo đúng kỹ thuật thì bạn cần tìm hiểu kỹ cũng như có sự tư vấn từ kỹ thuật viên. Lưu ý, trong quá trình cải tạo đất trồng cây, bạn không nên lạm dụng quá nhiều các loại phân bón hóa học để bón, cải tạo đất. Bởi điều này không những không giúp đất màu mỡ hơn mà còn càng làm cho đất trở nên tồi tệ hơn như đất nhanh bị thái hóa, cằn và bạc màu. Ngoài ra, nếu dùng phân bón hóa học cho rau nó còn gây ra những tác dụng không tốt cho người sử dụng nếu bạn không cách ly theo đúng yêu cầu.

Vì thế bạn nên tiến hành cải tạo đất trồng một cách an toàn bằng việc nên dùng phân bón hữu cơ như: phân bò đã xử lý, phân bón vi sinh,  phân trùn quế, vôi bột… pha thêm xơ dừa đã xử lý tạo độ ẩm cao cho đất trồng hoặc trấu hun, đất tribat để tạo độ xốp cho đất.

Lợi ích của việc cải tạo đất trồng:

– Giúp cho cây trồng, rau sạch tăng khả năng nảy mầm, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

– Giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cây trồng tốt hơn

– Giúp cây trồng tăng trưởng nhanh hơn

– Giúp cây, rau luôn khỏe mạnh sẽ chống lại các loại bệnh tật, nấm mốc nguy hiểm

Trên đây là những đánh giá về ảnh hưởng của yếu tố thổ nhưỡng đến sự phát triển của cây trồng cũng như một số thông tin về cách cải tạo đất trồng. Để tìm hiểu thêm nhiều hơn các nội dung khác về cây trồng, đất trồng mời bạn theo dõi những bài viết tiếp theo của công ty cây cảnh Đồng Thành Công chúng tôi. Đơn vị chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bà con nông dân trong việc trồng và chăm sóc những loại cây khỏe mạnh, giá trị cao.

Công ty cổ phần SX và TM Đồng Thành Công ~ CAM KẾT UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

Nếu cần tư vấn hỗ trợ thêm thông tin về dịch vụ cây xanh:

Hotline: 0903 520 869

Website: https://vuonxanhnongnghiep.com

Fanpage: https://www.facebook.com/DongThanhCongJSC

Email: kynamlong@gmail.com

Địa chỉ: 27/2 Đường TMT13, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12, Hồ Chí Minh

    [bvlq_danh_muc]