Cây thiết mộc lan là một loại cây cảnh nội thất đẹp, được dùng trong trang trí nội thất văn phòng. Loại cây này dễ trồng, dễ chăm sóc, nhưng vì một nguyên nhân nào đó mà cây trồng của bạn xuất hiện tình trạng cháy đầu lá.

Để nắm được nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiện tượng cây thiết mộc lan bị cháy đầu lá thì đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây. Đồng Thành Công sẽ giúp bạn chăm sóc loại cây cảnh này được xanh tươi nhất.

Thiết mộc lan – Cây cảnh nội thất số 1

Thiết mộc lan là một loại cây cảnh được rất nhiều người trồng yêu thích và lựa chọn để trang trí cho không gian phòng của mình. Cây có vẻ ngoài sang trọng, đẹp mắt, tô điểm cho không gian thêm sinh động, tươi mới. Đồng thời, loại cây cảnh này còn có tác dụng thanh lọc, điều hòa không khí rất hiệu quả, giúp cho bầu không khí thêm trong lành, đảm bảo cho sức khỏe của con người.

Đặc biệt trong phong thủy, cây thiết mộc lan còn tượng trưng cho sự thịnh vượng, phú quý. Người ta cho rằng, nếu trưng cây thiết mộc lan trong nội thất, văn phòng sẽ giúp cho công việc luôn được hanh thông, mọi việc đều may mắn, cát lợi. Chính vì thế, không quá ngạc nhiên khi chúng ta luôn thấy sự hiện diện của loại cây cảnh này trong nhiều không gian.

Xứ lý bệnh cây thiết mộc lan bị cháy đầu lá như thế nào

Thiết mộc lan là một cây cảnh dễ trồng, chăm sóc dễ dàng nhưng vì một nguyên nhân nào đó mà cây thiết mộc lan gặp tình trạng bị cháy đầu lá, vàng lá. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của cây, mà nếu để tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến việc cây bị thối, bị chết. Vì thế, khi thấy cây có biểu hiện không bình thường, người trồng cây cần tìm nguyên nhân và khắc phục ngay.

Xứ lý bệnh cây thiết mộc lan bị cháy đầu lá như thế nào
Xứ lý bệnh cây thiết mộc lan bị cháy đầu lá như thế nào

Trong trường hợp cây bị cháy đầu lá, dù đây là một hiện tượng khá phổ biến nhưng nếu không có am hiểu về cây trồng thì không phải ai cũng biết cách xử lý. Điều này khiến người trồng cây khá lo lắng. Khi cây thiết mộc lan bị cháy đầy lá, có thể là do một số nguyên nhân như:

– Sâu bệnh hại khiến cây thiết mộc lan bị vàng lá, cháy lá: Khi bị cháy đầu lá thông thường lá của cây có hiện tượng lá bị khô ở phần mép ngoài. Lúc này, bạn càn tiến hành phun thuốc trừ cho cây, kích thích sự phát triển để cây nhanh chóng hồi phục.

– Bệnh hại do nấm, vi khuẩn từ đất hại rễ làm thối rễ dẫn đến cháy đầu lá, cây chết. Nếu phát hiện những biểu hiện lạ trên lá cây, người trồng hãy tiến hành chuyển chậu, thay đất, dùng thuốc trừ nấm, kích thích ra rễ để tưới vào gốc cây giúp lá cây, giúp cây hồi phục sớm nhất.

Chăm sóc cây thiết mộc lan bị cháy đầu lá như thế nào

 1. Yếu tố dinh dưỡng

Khi cây xuất hiện tình trạng cháy đầu lá, vàng lá, có thể do cây đã bị thiếu chất dinh dưỡng. Lúc này để khắc phục bệnh cho cây, bạn cần bổ sung dinh dưỡng mới cho cây. Bạn có thể lựa chọn cách bón phân hòa tan hoặc dạng viên vào gốc hay phun trực tiếp phân bón lên lá để giúp lá cây nhanh chóng phục hồi.

 1. Yếu tố nước

Khi thấy lá có biểu hiện bị cháy, bạn cũng cần bổ sung nước tưới cho cây để làm ẩm đất. Hãy dùng tay kiểm tra trực tiếp đất trồng cây thiết mộc lan xem có quá ướt hay quá khô không. Bởi nếu tưới nhiều nước, cây có thể bị úng, dẫn đến thối gốc, thân và lá bị vàng, bị cháy đầu lá. Nếu cây bị hỏng lá do úng, bạn hãy xới lại đất để tạo độ thoáng khí cho cây hô hấp. Gợi ý về lượng nước tưới thường từ 150-200ml/ lần và 2-3 lần /tuần. 

 1. Yếu tố vị trí đặt

Cây thích nghi với điều kiện văn phòng, tuy nhiên thời gian đầu khi mới đưa cây vào bày trí các yếu tố xung quanh sẽ ảnh hưởng nhất định đến cây. Vì vậy, bạn cần chăm sóc cẩn thận hơn một chút, sau khi ổn định thì cây có thể sống tốt đến 4 5 năm.

Yếu tố vị trí đặt thiết mộc lan
Yếu tố vị trí đặt thiết mộc lan
 • Không khí: Nếu đặt cây quà tặng ngày lễ ở vị trí hướng gió điều hoà sẽ làm cây bị táp lá, thậm chí ảnh hưởng đến cả sinh trưởng chung của cây. Nếu trong phòng hẹp nên mở cửa để không khí trao đổi để không bị “ngạt”.
 • Ánh sáng: Không nên đặt cây thiết mộc lan ở phòng kín, nhiều ánh sáng. Đây là yếu tố giúp cây không bị cháy khô, hoặc vàng mép lá. Bạn nên chọn những vị trí thông thoáng, có ánh sáng vừa đủ thông qua cửa kính văn phòng, cửa sổ để đặt chậu cây thiết mộc lan. Với vị trí này thì thiết mộc lan sẽ phát triển tốt, sinh trưởng mạnh mẽ, ổn định và hạn chế được sâu bệnh.
 • Kiểm tra và loại bỏ những lá úa, lá vàng và cắt tỉa phần đầu lá bị cháy, bị héo cho chậu cây thiết mộc lan. Khi cắt tỉa lá phải cắt tỉa theo hình chiếc lá để đảm bảo thẩm mĩ. Khi cắt bỏ lá ta cắt sát thân không nên cầm tay tước. Ngoài ra, bạn cũng nên tiến hành lau bụi trên lá và vệ sinh chậu.

Trên đây là một số thông tin về nguyên nhân cũng như cách xử lý cây thiết mộc lan bị cháy đầu lá. Hy vọng qua đây bạn đã có được kinh nghiệm hữu ích để chăm sóc một chậu cây tươi tốt.

Công ty cổ phần SX và TM Đồng Thành Công ~ CAM KẾT UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

Nếu cần tư vấn hỗ trợ thêm thông tin về dịch vụ cây xanh:

Hotline: 0903 520 869

Website: https://vuonxanhnongnghiep.com

Fanpage: https://www.facebook.com/DongThanhCongJSC

Email: kynamlong@gmail.com

Địa chỉ: 27/2 Đường TMT13, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12, Hồ Chí Minh

  [bvlq_danh_muc]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.