Với những người trồng cây nông nghiệp có lẽ không còn xa lạ với giá thể xơ dừa. Trong nông nghiệp, xơ dừa là một giá thể dễ tìm, rễ tìm lại phù hợp với nhiều loại cây trồng. Bên cạnh đặc tính tuyệt vời mà xơ dừa còn không gây ô nhiễm môi trường và có khả năng tái sử dụng. Tuy nhiên để an toàn cho cây trồng thì xơ dừa cần phải được xử lý đúng cách.

Vậy Xơ dừa xử lý như thế nào đúng cách và an toàn nhất cho cây trồng? Dưới đây công ty cây xanh Đồng Thành Công sẽ hướng dẫn đến bạn quy trình chung của việc xử lý xơ dừa trồng cây. Mời bạn cùng theo dõi một số thông tin được chia sẻ trong bài dưới đây.

Mục lục

Giá thể xơ dừa là gì?

Sau khi thu hoạch dừa để làm bánh kẹo, cách sản phẩm nông nghiệp thì phần vỏ dừa sẽ được loại bỏ. Thế nhưng ở phần vỏ dừa này lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng, giúp cây phát triển nhanh chóng, làm tăng độ ẩm, tăng độ tơi xốp cho đất, kích thích rễ giúp cho bộ rễ khỏe mạnh…

Mụn xơ dừa xử lý
Mụn xơ dừa xử lý

– Đặc tính của xơ dừa:

+ Xơ dừa có khả năng giữ nước và giữ ẩm tuyệt vời.

+ Dễ dàng sấy khô. Và khi xơ dừa đã khô nó lại có khả năng hút nước hay muối khoáng rất nhanh và đầy đủ. Lúc đó lại trở về trạng thái ẩm ướt như ban đầu.

+ Nhờ tỷ lệ nước, giá thể xơ dừa có khả năng để cho rễ xâm nhập dễ dàng trong toàn bộ thể tích của nó.

+ Là chất hữu cơ, xơ dừa có tỷ lệ xơ nhiều hơn, và do đó, chúng cần có rất nhiều thời gian để có thể bị phân hủy. Phải mất đến 20 năm để quá trình phân hủy xơ dừa diễn ra. Vì vậy, chúng là một thành phần tuyệt vời để có thể sử dụng trong nhiều mùa.

+ Vi là 100% hữu cơ, xơ dừa trồng cây còn có thể được sử dụng tái chế như là một chất điều hòa đất trồng. Hơn nữa nó còn không gây ô nhiễm môi trường.

Những tính chất được nhắc đến ở trên là yếu tố quan trọng để xơ đưa được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp. Bên cạnh những đặc tính kể trên thì xơ dừa còn có nhiều ưu điểm nổi bật khác.

– Ưu điểm của giá thể xơ dừa trong việc trồng cây:

+ Giá thành rẻ.

Nguồn cung dồi dào – dễ tìm: Người trồng có thể dễ dàng mua được xơ dừa để trồng cây vì chúng hầu như hiện diện khắp nơi.

+ Nhẹ và dễ vận chuyển.

+ Dễ dàng làm sạch, dễ khử trùng.

Dù có nhiều ưu điểm nổi bật nhưng để sử dụng xơ dừa trong việc trồng cây thì xơ dừa cần phải qua xử lý cẩn thận. Vậy tại sao phải xử lý xơ dừa và xơ dừa xử lý như thế nào đúng cách nhất? Mời bạn cùng theo dõi những thông tin tiếp theo đây.

Tại sao phải xơ dừa xử lý

Sau khi hái dừa để lấy nước, cùi, cơm dừa thì phần vỏ sẽ được phơi khô và xé ra, đập dập cho ra xơ dừa và mụn dừa. Cả hai thành phần xơ và mụn dừa đều có thể sử dụng trong việc trồng cây rất tốt. Trong vỏ dừa chứa hai chất dinh dưỡng nữa đó là Tanin và Lignin. Với Tanin, đây là chất chát có trong trà, mùn dừa, nó tan được trong môi trường nước. Với Lignin, đây là chất chát chỉ hòa tan trong môi trường kiềm. Hai thành phần này có thể chặn mọi đường hút, hít của rễ cây, khó có thể phân hủy. Vì thế, nếu như người trồng cây sử dụng trực tiếp xơ dừa chưa qua xử lý sẽ làm cho cây còi cọc, chậm phát triển hoặc ngộ độc, dẫn đến làm cho chết cây.

Một tiêu chí quan trong của một vật liệu chuẩn để làm giá thể đó chính là không được chứa những thành phần độc hại cho cây trồng. Do đó, muốn sử dụng xơ dừa để trồng cây thì chúng ta cần loại bỏ hết những yếu tố độc hại trong đó. Trên thị trường hiện nay, một số đơn vị sản xuất xơ dừa chỉ thực hiện xử lý bằng cách ngâm xả xơ dừa mà thôi. Điều này chưa thể đảm bảo xơ dừa được “trơ”, vì chúng vẫn có thể còn chứa một số kim loại nặng và nguyên tố K.

Để làm xử lý xơ dừa, ta cần lấy ra các ion đang tồn tại trong xơ dừa để nó “trơ” nhất có thể. Sau đây là quy trình thực hiện.

Xơ dừa xử lý như thế nào đúng cách và an toàn cho cây trồng

Để xử lý xơ dừa, người trồng thực hiện theo 3 bước sau:

  • Bước1: Pha Canxi Nitrat vào nước với nồng độ 1g/lít. Sau đó ngâm xơ dừa trong dung dịch này một khoảng vài giờ. Bước này để ion Ca2+ vào thay thế vị trí của các ion đang “dính chặt” với xơ dừa.
  • Bước 2: Sau đó, vớt xơ dừa ra rồi ngâm vào dung dịch tetrasodium EDTA (EDTA-4Na) nồng độ 2g/lít trong 1 ngày. Bước này có nhiệm vụ là loại bỏ toàn bộ kim loại nặng tồn tại trong xơ dừa.
  • Bước 3: Xả xơ dừa lại nhiều lần bằng nước sạch thô để loại bỏ Ca(NO3)2 và EDTA còn dư.

Sau khi hoàn thành các bước trên, thì bạn đã có trong tay sản phẩm xơ dừa đã qua xử lý để sử dụng trồng cây. Tuy nhiên nếu cảm thấy quy trình xử lý xơ dừa phức tạp và không có nhiều thời gian để làm thì bạn có thể lựa chọn mua xơ dừa trồng cây đã xử lý tại các cửa hàng, đơn vị phân phối cây trồng, vật liệu nông nghiệp.

Mọi thông tin chi tiết khác về nội dung xơ dừa xử lý như thế nào mời bạn đến công ty cây xanh Đồng Thành Công để được sự trợ giúp từ chuyên viên.

Chúc bạn thành công!

Công ty cổ phần SX và TM Đồng Thành Công ~ CAM KẾT UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

Nếu cần tư vấn hỗ trợ thêm thông tin về dịch vụ cây xanh:

Hotline: 0903 520 869

Website: https://vuonxanhnongnghiep.com

Fanpage: https://www.facebook.com/DongThanhCongJSC

Email: kynamlong@gmail.com

Địa chỉ: 27/2 Đường TMT13, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12, Hồ Chí Minh

    [bvlq_danh_muc]