Xơ dừa trồng rau mầm có thành phần chính là xơ dừa và sợi xơ dừa. Khi trồng rau mầm trong đất người ta thường kết hợp đất thịt với xơ dừa theo một tỷ lệ hợp lý để giúp đất có đủ dinh dưỡng cho cây rau phát triển tốt. Những trước khi có thể đem vào sử dụng trồng rau mầm thì xơ dừa bắt buộc phải tiến hành các bước xả chát.

Để nắm được cách xử lý xơ dừa trồng rau mầm đúng chuẩn, an toàn cho cây, dưới đây công ty cây xanh lớn Đồng Thành Công sẽ hướng dẫn bạn các bước thực hiện chi tiết. Mời bạn cùng theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây.

Mục lục

Công dụng của xơ dừa:

Công dụng xơ dừa
Công dụng xơ dừa

Xơ dừa được chế biến từ vỏ của quả dừa, bao gồm cả phần bụi xơ dừa và sợi xơ dừa. Hai thành phần này đều mang đến nhiều tác dụng, cụ thể là, nó có khả năng giữ ẩm cho đất, chống nóng, làm chất đốt, giá thể trồng rau, phân hữu cơ… Người trồng có thể sử dụng xơ dừa trong các mục đích như:

– Trồng rau mầm, cây ăn quả, hoa cảnh, cây cảnh các loại.

– Có thể sử dụng trực tiếp để trồng cây/ rau hoặc pha trộn cùng với đất trồng khác

Với việc sử dụng để trồng cây, trồng rau mầm thì xơ dừa cần được xử lý kỹ càng. Những công dụng nổi bật nhất của loại vật liệu nông nghiệp này là:

– Trong thành phần xơ dừa có chứa chất hữu cơ tự nhiên rất tốt cho đất trồng và cây trồng.

– Xơ dừa kết hợp với đất trồng sẽ giúp đất tơi xốp, thoát nước tốt.

– Duy trì độ ẩm cho cây và rau mầm, tăng dinh dưỡng cho đất.

– Giúp cho đất trồng được thông thoáng khí.

– Thúc đẩy sự tăng trưởng của rễ, giúp cây trồng, rau mầm có thể phát triển nhanh.

– Là vật liệu an toàn, thân thiện với môi trường.

Hướng dẫn chi tiết cách xử lý xơ dừa trồng rau mầm

Như đã nói đến ở trên, xơ dừa mang đến rất nhiều công dụng trong việc trồng cây, giúp cho đất trồng tơi xốp, thoáng khí, giữ ẩm cao, chứa nhiều vi sinh vật có lợi giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt. Nhưng để có thể sử dụng xơ dừa phục vụ cho nông nghiệp thì cần phải xử lý nó thật kỹ càng. Dưới đây, công ty cây xanh lớn Đồng Thành Công sẽ hướng dẫn cách xử lý xơ dừa trồng rau mầm:

Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu.

Dụng cụ:

– Cân: Định lượng chính xác các thành phần cho vào đống ủ.

– Bạt: Dùng để đậy lên đống ủ để tránh nắng mưa và đảm bảo nhiệt độ của đống ủ.

– Cuốc, xẻng: Phối trộn và đảo trộn đống ủ

– Thùng ô doa: Tưới chế phẩm và nước để đảm bảo độ ẩm của đống ủ.

– Vị trí ủ: Để đảm bảo cho quá trình này được diễn ra thuận lợi, nơi ủ mụn xơ dừa phải có nền không thấm nước, cao ráo, tránh ứ đọng nước mưa.

Nguyên liệu: Để làm 1000 kg phân hữu cơ từ mụn xơ dừa, bà con cần chuẩn bị:

– Mụn xơ dừa: 30 kg

– Nước sạch: 200 lít

– Vôi bột: 2 kg

– Phân Urê: 50g

– Nấm Trichoderma

Xử lý chất chát trong mụn xơ dừa

Trong xơ dừa có chứa hai thành phần quan trọng là Tannin và Lignin. Đây là hai chất chát có ảnh hưởng lớn đến bộ rễ cây trồng, nó cản trở việc hút dinh dưỡng của rễ cây, có thể khiến cây bị chết. Do đó muốn sử dụng xơ dừa để trồng cây thì bạn cần tiến hành xử lý hai chất chát này.

Bước 1: Tiến hành nghiền nhỏ vỏ quả dừa.

Bước 2: Thực hiện bước xả chát Tannin.

Do Tannin tan trong nước để xả chát chất này, bạn mgâm xơ dừa vào nước khoảng 1 – 3 ngày. Sau đó, xả sạch hết nước. Sau khi ngâm bạn sẽ thấy xơ dừa chuyển sang màu vàng đỏ thay vì màu vàng nghệ trước đó.

Bước 3: Thực hiện xả chát Lignin.

Chuẩn bị nước vôi để ngâm xơ dừa, bạn tiến hành pha theo tỷ lệ: 100 lít nước với 2kg vôi. Khi thực hiện công đoạn này bạn lưu ý, vôi tôi gặp nước sẽ sinh nhiệt nóng nên cần cẩn thận. Tiếp đó, cho xơ dừa cho vào thùng, khuấy đều trong nước vôi.

Sau 5-7 ngày ngâm trong nước vôi, bạn sẽ thấy nước đục vàng. Lúc này là có thể xả hết nước vôi ngâm xơ dừa.

Bước 4: Rửa sạch nước vôi.

Ngâm xơ dừa vào nước sạch. Thực hiện liên tục 1 – 3 lần, để xả hết lượng vôi còn lại trong xơ dừa tránh gây ảnh hưởng đến bước ủ nấm Trichoderma.

Xả hết nước và để xơ dừa được khô ráo nước trong 24h. Xơ dừa càng khô thì quá trình ủ nấm càng đạt hiệu quả cao.

Bước 5: Tiến hành ủ xơ dừa với nấm Trichoderma

Bạn dùng 50g phân Urê hòa tan trong 10 lít nước, sau đó cho nấm Trichoderma vào khấy đều và tưới toàn bộ dung dịch này lên mụn dừa. Tiến hành trộn đều xơ dừa cho tơi xốp rồi cho vào thùng ủ.

Sau khi ủ được 3 ngày thì bạn tiến hành trộn đều xơ dừa 1 lần cho tơi xốp. Thực hiện bước trộn này 7 lần (21 ngày), khi thấy xơ dừa chuyển hẳn sang màu nâu đen thì bạn đã có được thành phẩm xơ dừa đã qua xử lý.

Trên đây công ty cây xanh lớn https://vuonxanhnongnghiep.com Đồng Thành Công đã hướng dẫn đến bạn cách xử lý xơ dừa trồng rau mầm nhanh chóng, đơn giản nhất. Hy vọng với chia sẻ này bạn sẽ thực hiện thành công việc xủ lý xơ dừa trồng rau.

Để có thêm thông tin về các loại cây cảnh, cây rau mầm, các loại vật tư, nguyên liệu nông nghiệp mời bạn đến với công ty cây cảnh Đồng Thành Công chúng tôi.

Chúc bà con thành công và có được những vườn rau mầm tươi xanh nhất!

Công ty cổ phần SX và TM Đồng Thành Công ~ CAM KẾT UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

Nếu cần tư vấn hỗ trợ thêm thông tin về dịch vụ cây xanh:

Hotline: 0903 520 869

Website: https://vuonxanhnongnghiep.com

Fanpage: https://www.facebook.com/DongThanhCongJSC

Email: kynamlong@gmail.com

Địa chỉ: 27/2 Đường TMT13, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12, Hồ Chí Minh

    [bvlq_danh_muc]