Vài năm trở lại đây, việc trồng các loại cây cảnh để tạo cảnh quan đang nhận được sự quan tâm của nhiều người, nhiều nhà đầu tư. Cây cho cảnh quan được bố trí ở nhiều không gian từ: công trình công cộng, nhà ở, biệt thự, đường hay nhà máy xí nghiệp…

Để hiểu về thiết kế cảnh quan cũng như biết vì sao nhất thiết phải có biện pháp duy trì cảnh quan mời bạn cùng công ty cây cảnh Đồng Thành Công theo dõi bài sau.

Mục lục

Những yếu tố tác động đến cây trồng cảnh quan

Thiết kế cảnh quan đang ngày càng được quan tâm, chú trọng hơn. Việc thiết kế cảnh quan bằng cây xanh là cần thiết nhưng cũng cần đảm bảo mục tiêu “bền vững”. Tuy nhiên đây không phải là việc đơn giản, dễ dàng, mà việc này đòi hỏi phải có những biện pháp cụ thể và thích hợp cho từng loại cây cảnh. Bên cạnh đó còn cần đến một đội ngũ nhân sự có tay nghề, chuyên nghiệp, kinh nghiệm, am hiểu đặc tính cây trồng, có kiến thức về đất đai… mới đảm bảo cho sự tồn tại và phát triển tốt của cây trồng được.

Tuy nhiên, khi trồng các loại cây cảnh quan được một thời gian thì chất lượng thẩm mỹ sẽ có xu hướng giảm dần. Bên cạnh sự thiếu ổn định với môi trường mới thì những cây cảnh quan còn chịu khá nhiều yếu tố tác động trực tiếp và gián tiếp vào quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Cụ thể như sau:

 • Hiện tượng xói mòn rửa trôi làm các chất dinh dưỡng trong đất trồng bị hao hụt hay mất.
 • Hiện tượng thiếu dinh dưỡng
 • Hiện tượng phá thế cây, mất hình dạng sinh động ban đầu (phá thế)
 • Sâu bệnh hại tấn công
 • Phân bổ lượng nước tưới chưa phù hợp
 • Phân bón chưa khoa học, hợp lý
 • Ảnh hưỡng của môi trường tự nhiên
 • Động vật và vi sinh vật có hại tấn công

Tất cả các yếu tố được nhắc đến ở trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cây trồng cảnh quan, làm cho thiết kế cảnh quan bị mất giá trị thẩm mỹ, thậm chí có thể khiến cây trồng không tồn tại được. Vì thế rất cần thiết phải có biện pháp duy trì cảnh quan, giữ được vẻ đẹp của thiết kế cảnh quan ban đầu.

Các biện pháp cần thực hiện để duy trì cảnh quan

Kiểm tra

Trước khi thực hiện thiết kế cảnh quan lại hay tiến hành biện pháp duy trì cảnh quan thì bạn cần xác định được chính xác chất lượng cảnh quan, nguyên nhân và mức độ hư hại để đưa ra biện pháp xử lý chính xác, phù hợp nhất. Cụ thể như sau:

Tiến hành kiểm tra để xác định đặc tính sinh học của cây trồng có phù hợp với khu vực đất trồng hay không?

Hay các định chính xác sâu bệnh hại cây trồng có ảnh hưởng như thế nào đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng?

Vấn đề về cắt tỉa, bón phân có đang được duy trì theo yêu cầu của kỹ thuật đưa ra hay không?

Nguyên nhân của việc chăm sóc không đúng cách, không đạt yêu cầu có ảnh hưởng gì đến chất lượng cảnh quan và vệ sinh môi trường không?

Những nội dung kiểm tra được nhắc đến ở trên cần được đánh giá một cách chi tiết và rõ ràng để đưa ra những hướng khắc phục thích hợp. Điều này sẽ giúp cho cây trồng cảnh quan được ổn định, duy trì tốt những đặc tính vốn có của cây cũng như giúp cho giá trị thẩm mỹ và cảnh quan ổn định, bền vững.

Các biện pháp tác động để duy trì cảnh quan

– Cải tạo cấp thiết: Với những khu vực đang xuống cấp nghiêm trọng, chúng ta cần nhanh chóng đưa ra những giải pháp tác động kịp thời với cây trồng cảnh quan như sau:

 • Cắt tỉa, hồi phục lại hình dạng vốn có hoặc cắt tỉa tạo hình mới: Công tác này giúp khôi phục hình dạng ban đầu của thiết kế cảnh quan, cũng như giúp cho cây trồng cảnh quan có giá trị thẩm mỹ tốt.
 • Phân bón gốc: Xác định loại cây trồng, cũng như tính chính xác tiêu chí khi bón phân như: loại phân, thời gian bón, liều lượng, kiểm tra và theo dõi… để cây hồi phục nhanh hơn.
 • Phun thuốc các loại: Bao gồm: phân thuốc bón lá, thuốc điều hòa sinh trưởng, thuốc kích thích cây trồng, thuốc quản lý sâu bệnh hại. Công tác này cần sự tỉ mỉ, chuyên môn cao và hiểu được tính năng, công dụng từng loại thuốc, để giúp cây trồng phục hồi nhanh chóng.
 • Trồng thay thế: Tiến hành trồng thay thế có vai trò vô cùng quan trọng, chúng ta nên chuẩn bị trước các cây trồng cần thay thế, kịp thời bổ sung vào những vị trí của cây đã hư hại để duy trì được hình dạng ban đầu.
 • Vệ sinh môi trường: Cần tiến hành lọai bỏ những cây ngoài mục đích để tạo môi trường thuận lợi cho các cây có mục đích sinh trưởng tốt hơn. Bên cạnh đó, việc vệ sinh môi trường cũng góp phần phòng ngừa, hạn chế các loại sâu bệnh hại lây lan.

– Cải tạo lâu dài

Sau khi tiến hành một số bước cải tạo cấp thiết, chúng ta cần duy trì thiết kế cảnh quan bằng cách cải tạo lâu dài, mang tính bền vững hơn. Để làm được điều này chúng ta cần nhờ đến tay nghề của những công nhân có chuyên môn, tay nghề cao, khả năng đánh giá, quan sát tốt để kịp thời đưa ra phương án duy trì cảnh quan.

– Cụ thể gồm các hoạt động như sau:

 • Tăng độ phì nhiêu cho đất: Để cây sinh trường bền vững và phát triển lâu dài, đất trồng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Việc bón các loại phân vô cơ thường chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn, không đáp ứng được trong thời gian lâu dài, do vậy để tăng độ phì nhiêu cho đất bạn nên chọn các loại phân bón.
 • Quản lý sâu bệnh tốt hơn: Sâu bệnh hại phát sinh với nhiều hình thức khác nhau, vì thế để quản lý tốt chúng ta nên phòng chống ngay từ ban đầu. Cần phun thuốc phòng chống sâu bệnh định kỳ đảm bảo sâu bệnh không phát sinh Điều này cũng đem đến hiệu quả cao hơn là tiêu diệt khi phát hiện bệnh.

Trên đây công ty cây cảnh Đồng Thành Công đã chia sẻ đến bạn nội dung về thiết kế cảnh quan cũng như giải đáp vì sao nhất thiết phải có biện pháp duy trì cảnh quan. Để có thêm nhiều hơn các kiến thức về cây trồng thì đừng bỏ lỡ những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

Công ty cổ phần SX và TM Đồng Thành Công ~ CAM KẾT UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

Nếu cần tư vấn hỗ trợ thêm thông tin về dịch vụ cây xanh:

Hotline: 0903 520 869

Website: https://vuonxanhnongnghiep.com

Fanpage: https://www.facebook.com/DongThanhCongJSC

Email: kynamlong@gmail.com

Địa chỉ: 27/2 Đường TMT13, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12, Hồ Chí Minh

  [bvlq_danh_muc]