Giá thể thủy canh được xem là một phần quan trọng của phương pháp trồng rau thủy canh. Vai trò nổi bật của nó là thay thế cho đất trong phương pháp trồng truyền thống, là môi trường tạo ra điều kiện lý tưởng cho hạt nảy mầm và chỗ bám cho rễ cây hình thành. Trong nhiều loại giá thể thủy canh thì xơ dừa đang là loại giá thể được đánh giá cao và sử dụng phổ biến nhất.

Tìm hiểu về giá thể xơ dừa trồng rau thủy canh mời bạn cùng công ty cây xanh lớn Đồng Thành Công theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Mục lục

Thế nào là giá thể trồng rau thủy canh?

Giá thể trồng thủy canh là một trong những loại vật tư không thể thiếu khi trồng rau thủy canh. Nó đóng vai trò như đất trong trồng rau truyền thống. Vừa giúp cố định cây, vừa tạo điều kiện cây phát triển. Hiện nay, giá thể trồng rau, trồng cây thường được làm từ mùn cưa, tro trấu hay xơ dừa đã qua công đoạn xử lý kỹ lưỡng. Tác dụng chính nhất đó là giúp cố định cây trồng, giữ ẩm, tạo độ thông thoáng cho cây trồng phát triển tốt nhất. Ngoài ra, các loại giá thể còn có khả năng chống ẩm mốc và các loại vi khuẩn gây mầm bệnh cho cây.

Thế nào là giá thể trồng rau thủy canh?
Thế nào là giá thể trồng rau thủy canh?

Với phương pháp trồng rau thủy canh không sử dụng đất thì giá thể đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Bởi nó sẽ đóng vai trò thay thế hoàn toàn cho đất trồng. Vì thế mỗi giá thể trồng cây thủy canh cần đảm bảo được các tiêu chí như:

– Phải thấm nước dễ dàng.

– Đảm bảo có độ pH trung tính, độ pH phải ổn định để không làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của rau.

– Đảm bảo giá thể có khả năng giữ được độ ẩm và đảm bảo thoáng khí.

– Dễ dàng phân hủy trong môi trường hoặc có thể tái sử dụng.

– Dễ kiếm, nhẹ, rẻ.

Khi một vật liệu đáp ứng được các tiêu chí này thì nó sẽ trở thành một loại giá thể trồng cây thủy canh hoàn hảo. Trong nhiều loại giá thể thì xơ dừa được xem như là phổ biến và giá thành hợp lí nhất để phục vụ cho phương pháp trồng rau thủy canh. Để tìm hiểu về ưu điểm của giá thể xơ dừa trồng rau thủy canh cũng như các sử dụng loại giá thể này mời bạn tiếp tục cùng công ty cây xanh lớn Đồng Thành Công theo dõi những nội dung dưới đây.

Xơ dừa trồng rau thủy canh

Xơ dừa chính là phần vỏ dừa khô được xẻ nhỏ. Sau đó qua một quy trình xử lý kỹ lưỡng, chúng sẽ được đem vào sử dụng làm giá thể xơ dừa trồng rau thủy canh, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

Giá thể sơ dừa trồng dâu tây
Giá thể sơ dừa trồng dâu tây

Thành phần dinh dưỡng: Theo kết quả phân tích cho thấy trong giá thể xơ dừa trồng rau thủy canh có: 80% xenlulo, 18% lignin và một số hợp chất khác. Những chất này được đánh giá là rất tốt cho sự phát triển của cây.

Ngoài ra, loại giá thể này còn có độ thoáng khí cao, nên giúp cây trồng tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Độ pH của xơ dừa trồng rau thủy canh dao động từ 4,5 – 6,9.

Ưu điểm khi sử dụng giá thể xơ dừa trồng rau thủy canh

– Xơ dừa có khả năng giữ một lượng nước và không khí hoàn hảo, sẽ là môi trường tốt để cây nảy mầm mà không sợ sâu bệnh và nấm.

– Thành phần dinh dưỡng cao, có nhiều hợp chất hữu cơ tốt cho sự phát triển của cây.

– Rất thân thiện với môi trường và có thể tái chế được.

– Có giá thành rẻ, dễ tìm kiếm

Hướng dẫn cách trồng rau trên giá thể xơ dừa

Khi lựa chọn giá thể xơ dừa trồng rau thủy canh, bạn có thể tiến hành theo các bước sau:

– Ươm cây rau giống trên khay bầu nhỏ:

+ Chuẩn bị khay, giá thể xơ dừa và gieo hạt: chọn loại khay nhỏ làm bằng nhựa hoặc bằng xốp để gieo ươm giống rau. Giá thể trồng rau được kết hợp từ: 1/3 phân chuồng đã ủ, 1/3 xơ dừa đã xử lý và 1/3 các chất hữu cơ.

+ Chăm sóc cây rau giống: xếp các khay thành hàng, thành luống rồi hàng ngày tưới nước cho hạt mọc và phát triển trong khoảng 10 đến 15 ngày rồi đem trồng.

– Cách trồng rau trên giá thể khi chuyển sang khay bầu to

+ Chuẩn bị giá thể: trộn 40% xơ dừa đã xử lý + 40% rác thải hữu cơ hoại mục + 20% phân vi sinh. Trộn đều hỗn hợp và cho vào các khay bầu to có kích thức lỗ to hơn.

+ Trồng cây: dùng ngón tay ấn nhẹ vào phần đáy bầu trên khay nhỏ để lấy ra một bầu cây nguyên vẹn, đứt rễ rồi đem trồng vào khay bầu lớn.

+ Chăm sóc: dùng phân vi sinh hay các loại phân bón cho rau sạch để bón cho cây, sử dụng các hệ thống tưới lưới xoay để giữ ẩm cho cây.

+ Thu hoạch: sau khi chuyển sang trồng ở khay bầu to thì khoảng 15 đến 20 ngày là có thể thu hoạch được.

Giá thể xơ dừa hiện nay đang được dùng phổ biến cả trồng cây thủy canh và trồng đất vì nó có đầy đủ các yếu tố của một giá thể hoàn hảo. Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn có thể tham khảo và áp dụng để lựa chọn giá thể xơ dừa trồng rau thủy canh, giúp cây khỏe mạnh và mang đến nguồn rau xanh sạch, an toàn.

Nếu bạn đang tìm mua giá thể để trồng rau thủy canh có thể đưa giá thể xơ dừa của công ty cây xanh lớn Đồng Thành Công vào danh sách lựa chọn.

Công ty cổ phần SX và TM Đồng Thành Công ~ CAM KẾT UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

Nếu cần tư vấn hỗ trợ thêm thông tin về dịch vụ cây xanh:

Hotline: 0903 520 869

Website: https://vuonxanhnongnghiep.com

Fanpage: https://www.facebook.com/DongThanhCongJSC

Email: kynamlong@gmail.com

Địa chỉ: 27/2 Đường TMT13, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12, Hồ Chí Minh

    [bvlq_danh_muc]