Thiết kế cảnh quan bệnh viện – Kiến trúc sân vườn độc đáo

Nhắc đến bệnh viện, người ta thường nghĩ ngay đến là một địa điểm để khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Thế nhưng để mang đến một không gian chữa bệnh lý tưởng, chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe người bệnh thì hiện nay vấn đề thiết kế cảnh quan bệnh viện được nhiều chủ đầu tư quan tâm hơn.

Để có được thiết kế cảnh quan bệnh viện hoàn hảo, hài hòa, phù hợp với tính chất riên, Đồng Thành Công sẽ giới thiệu đến bạn một vài thông tin cần thiết. Mời bạn cùng theo dõi những thông tin này.

Lưu ý khi thiết kế cảnh quan bệnh viện

Hiện nay, xu hướng xây dung bệnh viện thường đi theo hướng mang thiên nhiên xanh đến gần với bệnh nhân, tạo sự tiện nghi, dễ chịu và thuận tiện cho việc đi lại của người bệnh. Hướng đến mục tiêu, đưa bệnh viện thành một cơ sở đáp ứng được tất cả các dịch vụ tiện nghi như chữa bệnh (chức năng bệnh viện) và nghỉ dưỡng (chức năng khách sạn). Bên cạnh đó, bệnh viện còn phải là một công trình xanh, sử dụng nước và năng lượng có hiệu quả.

Vấn đề thiết kế cảnh quan bệnh viện có tác động rất lớn đến tâm lý bệnh nhân, có sự ảnh hưởng không nhỏ để thời gian phục hồi của họ. Việc đưa cảnh quan thiên nhiên, cây xanh vào khuôn viên bệnh viện cũng là một yếu tố quan trọng giúp không chỉ ở đây được trong lành hơn, thoáng mát hơn. Ngoài ra, điều này cũng giúp cải thiện tâm trạng của bệnh viện, giảm sự căng thẳng, giúp bệnh nhân mau chóng khỏi bệnh hơn. Thiết kế cảnh quan bệnh viện hiện nay đang đi theo mô hình áp dụng các công nghệ tiên tiến, các thiết kế đòi hỏi tính sáng tạo và tiêu chuẩn kỹ thuật cao.

Lưu ý khi thiết kế cảnh quan bệnh viện

– Thiết kế cảnh quan bệnh viện cần có quy hoạch giao thông chặt chẽ và rõ ràng. Các khu vực thiết kế bệnh viện cần được quy hoạch hợp lý, khu bệnh viện thường tiếp xúc ít nhất hai mặt đường. Có sự phân bố rõ ràng các luồng giao thông trong khuôn viên bệnh viện như: đường dành riêng cho cấp cứu, đường dành riêng cho bệnh nhân, đường dành riêng cho cán bộ nhân viên, đường dành riêng cho phục vụ công cộng, đường giao thông cứu hỏa…. Bên cạnh đó trong thiết kế cần chú ý đặc biệt đến sảnh đón tiếp bệnh nhân, tránh tập trung đông người.

– Công trình có các hình khối gọn gàng, đảm bảo công năng, tăng hệ số sử dụng đất, giảm quãng đường đi lại đến các khoa phòng của người bệnh. Xây dựng sơ đồ về mối quan hệ giữa các khu vực chức năng, đảm hoạt động chuyên môn theo mô hình tập trung, khép kín.

– Khi thiết kế cảnh quan bệnh viện bạn cũng cần tính đến các yếu tố: số lượng giường bệnh, số lượng phòng khám; số lượng thiết bị, máy móc, số lượng phòng phẫu thuật; các đặc tính chủ đạo của bệnh viện, số nhân viên; mối quan hệ liên khoa, phòng; các yêu cầu về mức độ tiện nghi…

– Tính đến quy trình xử lý trong tình huống khẩn cấp, tiếp nhận cùng lúc nhiều bệnh nhân.

– Có các lưu ý đặc biệt đối với các khoa phòng có yêu cầu vô khuẩn, chống lây nhiễm chéo.

– Có hệ thống kỹ thuật, trang thiết bị máy móc hiện đại, đầy đủ để phục vụ cho nhu cầu chăm sóc bệnh nhân.

– Hình thức thu gom và xử lý chất thải trong bệnh viện phải được kiểm soát chặt chẽ theo quy chế quản lý chất thải y tế.

– Sử dụng vật liệu hoàn thiện, trang trí có màu sắc hài hòa có thể giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục. Các bệnh viện nên được thiết kế cảnh quan theo lối kiến trúc mở gắn liền với thiên nhiên, thân thiện với môi trường.

Dịch vụ thiết kế cảnh quan bệnh viện

Có thể nói, công tác thiết kế cảnh quan bệnh viện là một tiêu chí quan trọng trong chuỗi hoạt động nhằm xây dựng hệ thống cơ sở vật chất để chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh cho người dân. Một trong những cơ sở pháp lý có vai trò quan trọng và mang tính quyết định chính là hệ thống các tiêu chuẩn, quy chuẩn. Vì thế tiêu chuẩn thiết kế cảnh quan bệnh viện cần liên tục được cập nhật, điều chỉnh trên cơ sở chiến lược, tầm nhìn dài hạn. Các thiết kế cần đảm bảo: có được các quan điểm cấp tiến về định hướng và kiểm soát chất lượng; được xây dựng từ trí tuệ, sáng tạo, kinh nghiệm; trên cơ sở khoa học của các nước….

Với chức năng đặc thù, bệnh viện là một khuôn viên qaun trọng và có sự ảnh hưởng lớn đến nhiều người. Để thiết kế cảnh quan bệnh viện, bạn cần đến những đơn vị chuyên nghiệp, có chuyên môn cao để có được một không gian hoàn hảo, tiện ích nhất. Tại TPHCM, công ty Đồng Thành Công là một đơn vị uy tín chuyên tư vấn thiết kế kiến trúc và thi công xây dựng nội – ngoại thất, các mảng dịch vụ như: thiết kế cảnh quan bệnh viên, thiết kế biệt thự, thiết kế khu đô thị, thiết kế khu dân cư… Nếu đang có nhu cầu về những dịch vụ thiết kế cảnh quan này mời bạn đến với công ty Đồng Thành Công chúng tôi để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ nhanh chóng nhất.