Đất trồng đóng một vai trò quan trọng với sự phát triển của cây cảnh, nó cung cấp dinh dưỡng, oxy, tạo môi trường tốt cho cây sinh trưởng. Trong sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp, nhiều loại giá thể của đất trồng được khai thác và sử dụng. Một trong những loại giá thể đang được ưa chuộng nhất hiện nay chính là xơ dừa.

Nhưng để có thể sử dụng xơ dừa để trồng cây thì chúng ta cần tiến hành xử lý xơ dừa. Để biết tại sao phải xử lý xơ dừa trước khi sử dụng và cách xử lý xơ dừa để trồng cây đơn giản nhất mời bạn cùng công ty cây xanh Đồng Thành Công theo dõi bài viết sau.

Mục lục

Giới thiệu về xơ dừa trồng cây

Xơ dừa là phần vỏ của quả dừa được xé nhỏ. Sau khi quả dừa được lấy xuống dùng làm nước uống, sản xuất bánh kẹo, đồ ăn… thì phần vỏ dừa còn lại sẽ được tách ra và phơi khô. Phần xơ dừa này có rất nhiều tác dụng đối với cây trồng. Chúng được đánh giá là một giá thể hoàn hảo cùng với đất trồng cây để giúp cây phát triển và sinh trưởng tối ưu nhất.

Đặc điểm ưu việt của xơ dừa trồng cây:

– Xơ dừa có thể khả năng thấm nước nhanh, thoát nước nhanh, giữ ẩm tốt,  kháng sâu bệnh, không phát triển cỏ dại …

– Tăng khả năng trao đổi ion trong đất, giúp cho đất trồng được tơi xốp, thoáng khí tạo điều kiện cho rễ cây phát triển nhanh chóng, hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng.

– Thích hợp để làm giá thể trong nhà kính, trồng rau, dâu tây thủy canh, cây ăn trái  rau mầm, ươm cây giống, hoa kiểng,…

– Đặc biệt dùng để ươm giống các loại cây, chiết, giâm cành,…

Tác dụng của xơ dừa với cây trồng

Hiện nay xơ dừa được sử dụng khá phổ biến trong việc trồng cây bởi nó mang đến nhiều tác dụng với cây trồng. Cụ thể là:

– Trong thành phần xơ dừa đã qua xử lý có chứa khá nhiều hợp chất hữu cơ tự nhiên rất tốt cho cây trồng và đất. Đặc biệt những thành phần này không có những tác động xấu đến môi trường vì nguyên liệu là hoàn toàn tự nhiên.

– Làm cho đất trồng có độ tơi xốp: Khi trộn xơ dừa đã qua xử lý với đất sẽ giúp cho đất trồng không bị vón cục và được xốp hơn. Điều này giúp cho đất thông thoáng hơn giúp cho cây phát triển tốt.

– Giúp chống nóng cho cây trồng: Một lớp xơ dừa được phủ lên bề mặt đất trồng sẽ tạo thành một lớp cách nhiệt giúp cho nhiệt độ phía dưới luôn mát mẻ. Bên cạnh đó, lớp phủ này còn giúp hạn chế thoát hơi nước trong đất giúp cho cây trồng tránh được hiện tượng bị héo vì mất nước.

– Kích thích ra nhiều rễ: Như đã nói đến ở trên, xơ dừa đã qua xử lý có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng duy trì độ ẩm cho đất, do đó nó sẽ giúp kích thích cho rễ cây phát triển nhanh chóng hơn.

Tại sao phải xử lý xơ dừa trước khi sử dụng để trồng cây?

Trong thành phần xơ dừa trồng cây chưa được xử lý cho chứa Tannin và Lignin hàm lượng cao. Nếu sử dụng trực tiếp, hai chất chát cản trở sự hấp thu dinh dưỡng của cây, khiến cây trồng có thể bị ngộ độc, dẫn đến chết. Để có thể sử dụng xơ dừa trồng được, trước tiên chúng ta cần tiến hành thực hiện cách xử lý xơ dừa để trồng cây. Qúa trình này sẽ giúp xả toàn bộ chất chát có trong xơ dừa, biến xơ dừa thành một vật liệu “trơ” và an toàn với cây trồng. Vi thế, xơ dừa sẽ được xả nước, xả vôi và ngâm ủ để trừ hết độc tố trước khi sử dụng để trồng các loại cây.

Có thể nói giá thể làm từ xơ dừa không chỉ tốt cho cây trồng mà còn rất tiện dụng đối với người làm vườn vì chúng an toàn và rất thân thiện với môi trường. Vì vậy mà những người làm vườn đã chuyển sang hình thức trồng cây với giá thể xơ dừa thay cho việc chỉ trồng trên đất thông thường. Vừa tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có, dễ tìm, góp phần bảo vệ môi trường, lại vừa giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh.

Mua xơ dừa chất lượng tại TPHCM

Ở những nội dung trước công ty cây xanh Đồng Thành Công đã hướng dẫn rất chi tiết cách xử lý xơ dừa để trồng cây. Tuy nhiên nếu bạn không có nhiều thời gian để thực hiện những công đoạn này hoặc thấy cách xử lý xơ dừa để trồng cây có phần phức tạp thì có thể lựa chọn mua xơ dừa trồng cây đã qua xử lý ở các công ty, cửa hàng cây trồng uy tín.

Hiện nay, trên thị trường bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều địa chỉ bán xơ dừa với giá khá rẻ. Để đảm bảo an toàn cho cây trồng thì bạn nên chọn cho mình nhà cung cấp uy tín, đáng tin. Trong đó, công ty Đồng Thành Công là lựa chọn của nhiều bà con. Nếu muốn đặt mua xơ dừa trồng cây và các loại vật liệu nông nghiệp trồng cây, mời bà con liên hệ với công ty cây xanh Đồng Thành Công theo địa chỉ: 27/2, đường Trung Mỹ Tây 13, P. Trung Mỹ Tây, Q. 12, Tp. Hồ Chí Minh.

Trên đây là một vài chia sẻ để bạn biết lý do tại sao phải xử lý xơ dừa trước khi sử dụng để trồng cây và cách xử lý xơ dừa để trồng cây hiệu quả. Cám ơn quý bà con đã quan tâm đến bài viết và hy vọng quý bà con sẽ thành công!

Công ty cổ phần SX và TM Đồng Thành Công ~ CAM KẾT UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

Nếu cần tư vấn hỗ trợ thêm thông tin về dịch vụ cây xanh:

Hotline: 0903 520 869

Website: https://vuonxanhnongnghiep.com

Fanpage: https://www.facebook.com/DongThanhCongJSC

Email: kynamlong@gmail.com

Địa chỉ: 27/2 Đường TMT13, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12, Hồ Chí Minh

    [bvlq_danh_muc]