Phân trùn quế là phân hữu cơ vi sinh cao cấp được tạo thành từ chất thải của con trùn quế. Loại phân bón này chứa hàm lượng dinh dưỡng cao lại có nhiều tác dụng tốt cho cây trồng nên được bà con nông dân hiện nay vô cùng ưa chuộng.

Để tìm hiểu phân trùn quế được làm như thế nào mời bạn đọc cùng Đồng Thành Công theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Phân trùn quế là một loại phận vi sinh cao cấp được rất nhiều người trồng cây và bà con nông dân vô cùng ưa chuộng và lựa chọn để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng của mình. Phân trùn được tạo thành từ chất thải của con trùn quế. Sau khi trùn quế ăn phân bò, phân heo, rác thải hữu cơ đã phân hủy hoàn toàn, qua hệ thống tiêu hóa của trùn quế và tạo thành phân trùn quế. 

Mục lục

Những tác dụng của phân trùn quế:

– Phân trùn quế giúp phân giải các chất hữu cơ trong đất

Những tác dụng của phân trùn quế

Trong phân trùn quế có chứa hệ vi khuẩn cố định đạm, vi khuẩn phân giải photpho khó tan, phân giải celluose. Các loại phân bón hóa học khi bón vào trong đất thì cây chỉ hấp thu được 30%, phần còn lại sẽ bay hơi hoặc tích tụ trong đất. Vì thế sự có mặt của các vi sinh vật có trong phân trùn quế sẽ phân giải các chất hóa học còn dư, biến chúng thành những chất hữu cơ đơn giản để cây trồng dễ dàng hấp thu.

– Phân trùn quế cung cấp các chất khoáng cho cây

Không giống như các loại phân bón hữu cơ khác, các loại chất khoáng mà phân trùn quế mang đến được cây trồng hấp thu ngay. Chất mùn trong phân trùn quế có tác dụng loại trừ nhiều độc tố, nấm hại và vi khuẩn có hại trong đất, đẩy lùi những bệnh gây hại cho cây trồng. 

– Phân trùn quế còn có tác dụng cố định các kim loại nặng trong chất thải hữu cơ, ngăn chặn cây trồng hấp thu quá nhiều phức hợp khoáng.

– Acid Humid trong thành phần của phân trùn quế kích thích sự phát triển của cây trồng, ngoài ra còn đóng vai trò là chất nền để vi khuẩn sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ trong đất.

– Phân trùn quế tăng khả năng giữ nước cho đất, góp phần làm cho đất tơi xốp và giữ ẩm được lâu.

– IAA có trong phân trùn quế có khả năng kích sinh trưởng tốt 

Phân trùn quế được làm như thế nào 

Với những công dụng tuyệt vời mà loại phân bón này đem đến thì hiện nay, phân trùn quế là sự lựa chọn hàng đầu được nhiều bà con tin dùng. Phân trùn quế hoàn toàn có thể tự chế tạo một cách đơn giản và nhanh chóng tại nhà bởi trùn quế dễ nuôi, nguồn thức ăn lại hoàn toàn có thể tận dụng được và chi phí lại không mấy tốn kém.

Phân trùn quế được làm như thế nào 

Dưới đây là quy trình chi tiết phân trùn quế được làm như thế nào:

Trùn quế ưa sống trong môi trường ẩm ướt. Vậy nên hỗn hợp tạo phân trùn quế luôn cần phải luôn giữ ẩm, nếu khô thì có thể khiến trùn bị chết.

– Lấy 1 thùng xốp hoặc vật có khả năng chứa được, nên chọn những loại có nắp đậy để phòng mưa gió. Nếu chọn thùng không nắp thì cần có mái che để tránh nước mưa vào thùng nuôi trùn khiến chúng đi theo nước mưa ra ngoài.

– Chuẩn bị thức ăn cho trùn: Có nhiều thức ăn cho trùn quế nhưng phân bò sữa tươi được xem là nguyên liệu tốt nhất để cho ra sản phẩm phân trùn quế có chất lượng sạch và tốt nhất. Bên cạnh đó còn có thể sử dụng: nước gạo, vỏ đậu khi làm giá đỗ, bã đậu, cơm canh thừa, vỏ trái cây như chuối, dưa hấu hay các loại phân gia súc gia cầm…

– Lấy con trùn lấy từ đất, hoặc nếu có sẵn phân trùn, thì lọc để có được trùn. Ngoài ra, các bạn có thể mua con giống trùn ở các trại nuôi trùn quế.

– Chuẩn bị sản xuất phân trùn: Cứ 1 lớp đất ẩm lại cho 1 lớp rác hữu cơ làm thức ăn cho trùn. Nếu có phân trùn thì càng tốt, bạn nên cho thêm vào đó một ít vì trong phân trùn sẽ có nhiều trứng trùn.

Trong thức ăn cho trùn, bạn có thể thể thêm một số thành phần có chứa Cacbon để tạo ra phản ứng lên men, con giun rất thích ăn thức ăn đang bị phân hủy này. Nguồn cácbon bạn có thể sử dụng là cơm, cháo, đường, lá khô…

Chú ý: Người nuôi trùn cũng cần nhớ giữ ẩm cho hộp “phân trùn”, vì trùn chỉ sống được trong môi trường ẩm.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sản xuất trùn quế

Sau 1 tháng ủ phân trùn, kết quả thu được là phân trùn có màu nâu, tơi xốp không phát mùi và nhiều trùn con. Lúc này bạn có thể sử dụng để bón cho cây trồng, cho các loại rau sạch quanh vườn nhà. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sản xuất trùn quế:

  • Chất nền: cần đảm bảo các yếu tố sau: tơi xốp, sạch, giàu dinh dưỡng… Là yếu tố cần thiết cho trùn trong thời gian đầu sinh sống, là nơi trú ẩn an toàn cho trùn khi tiếp xúc với môi trường mới.
  • Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp nhất cho trùn phát triển là từ 20o – 28oC 
  • Độ ẩm: Nước là thành phần quan trọng nhất trong cơ thể trùn, chúng chiếm khoảng 65 – 80% trọng lượng cơ thể nên chúng ta phải thường xuyên tưới nước cho trùn.
  • Ánh sáng: Trùn kỵ ánh nắng mặt trời nên người nuôi trùn cần phải che chắn chuồng thật kỹ.
  • Trùn còn rất kiêng kỵ với khí Co2, H2S, SO3, NH4 nên phải chắc chắn rằng thức ăn của trùn phải sạch và không có các thành phần hóa học bất lợi.
  • Độ PH: 5-7

Những thông tin được chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết được phân trùn quế được làm như thế nào. Hy vọng đây sẽ giúp bạn có được kinh nghiệm hữu ích trong việc nuôi trùn quế làm phân bón cho cây trồng.

Công ty cổ phần SX và TM Đồng Thành Công ~ CAM KẾT UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

Nếu cần tư vấn hỗ trợ thêm thông tin về dịch vụ cây xanh:

Hotline: 0903 520 869

Website: https://vuonxanhnongnghiep.com

Fanpage: https://www.facebook.com/DongThanhCongJSC

Email: kynamlong@gmail.com

Địa chỉ: 27/2 Đường TMT13, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12, Hồ Chí Minh

    [bvlq_danh_muc]