Có rất nhiều loại cây bụi, hoa trồng viền, trồng bồn, trồng cụm… để trang trí cho tiểu cảnh sân vườn thêm phần sống động, trong lành, thư thái. Để tìm được cho mình những loại cây yêu thích phù hợp cho sân vườn nhà bạn thì những thông tin dưới đây sẽ rất hữu ích cho bạn.

Mời bạn cùng công ty cây xanh Đồng Thành Công theo dõi những gợi ý dưới đây để tìm được loại cây bụi, hoa trồng viền, trồng bồn, trồng cụm thích hợp nhất.

Mục lục

Nhóm cây bụi, hoa trồng viền, trồng bồn, trồng cụm

Nếu được trồng và chăm sóc tốt, nhóm các loại cây bụi, hoa trồng viền, trồng bồn, trồng cụm sẽ góp phần hoàn thiện không gian tiểu cảnh sân vườn nhà bạn. Những cây trồng này sẽ là chi tiết trang trí, làm thành một bờ viền cho khu vườn với nhiều phong cách khác nhau như trang trọng, hiện đại, hay phá cách…

Trồng cây sân vườn là một phần không thể thiếu của các khu vườn mang phong cách trang trọng bởi sự cầu kỳ trong thiết kế. Đồng thời, nó còn góp phần mang lại vẻ hiện đại cho khu vườn bởi sự giản đơn vốn có. Tuy nhiên không phải loại cây nào cũng thích hợp để trồng làm cây bụi, hoa trồng viền, trồng bồn, trồng cụm. Những cây được chọn để trồng ở vị trí này thường ưu tiên các cây thân thấp, ít bị sâu bệnh, tán dày, lá nhỏ, sống bền và không phát triển quá mức.

Về hình thái, công ty Đồng Thành Công sẽ phân loại thành các nhóm cây bụi, hoa trồng viền, trồng bồn, trồng cụm như: cây lá xanh, cây lá màu và cây có hoa. Cụ thể, các loại cây trồng viền phổ biến của từng loại thường thấy gồm:

Cây lá xanh

– Cây chuỗi ngọc:

Cây trồng này còn được nhắc đến với những cái tên khác nhau như: Thanh quan, Rìa xanh, Dâm xanh, Chim chích, Chuỗi xanh, Chuỗi vàng. Cây có tên khoa học là Duranta repens L., thuộc họ Mã tiên thảo hay Cỏ roi ngựa.

Thân cây chuỗi ngọc trung bình có thể đạt độ cao 2m. Lá cây có hình răng cưa, nhỏ, màu xanh xậm hoặc xanh vàng chanh rất đẹp.

+ Ưu điểm: Khi lựa chọn là cây trồng viền, chuỗi ngọc rất dễ cắt tỉa cho phù hợp với nhu cầu. Cây tạo ra một dải viền rất chắc chắn. Cây cũng rất ít bị sâu bệnh và có tuổi thọ cao nên đường viền khá bền.

+ Nhược điểm: cây cần được cắt tỉa định kỳ để giữ được hình dáng mong muốn.

– Cây Ắc ó:

Cây có tên khoa học là Acanthus integrifolius T. Anders thuộc họ Ô rô Acanthaceae. Cây nhỏ có chiều cao chừng 1 – 2m, thân tròn, phân cành thành bụi dày; cành non dài, màu xanh bóng. Lá mọc đối xứng, phiến lá mỏng, bóng, xanh đậm. Cây ắc ó có cụm hoa ngắn, hoa có màu trắng thường mọc ở nách lá.

+ Ưu điểm: Cây ưa sáng, nhu cầu nước trung bình, sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, sống bền, lại không có nhiều yêu cầu khắt khe khi chăm sóc. Loại cây công trình, cảnh quan này rất hích hợp để tạo thành các đường viền với nhiều dạng hình học khác nhau.

+ Nhược điểm: Nên thường xuyên tiến hành cắt tỉa để giữ được hình dáng đường viền mong muốn.

Cây lá màu

– Cây sò huyết:

Cây sò huyết được nhắc đến với nhiều cái tên khác nhau như: Lẻ bạn, Bạng hoa, cây có tên khoa học là Tradescantia spathacea, thuộc họ Thài lài. Thân cây sò huyết rất ngắn, lá cây gần như mọc sát đất. Phiến lá cây lõm hình lòng thuyền, đầu thuôn dài, có màu lục ở mặt trên và màu đỏ tím ở mặt dưới. Cây sò huyết là một loại cây công trình khá ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần.

+ Ưu điểm: lá cây có hình dáng độc đáo và màu sắc đẹp, không cần cắt tỉa nhiều.

+ Nhược điểm: không thể tạo thành các hình khối đa dạng.

Cỏ lan chi:

Cỏ lan chi có tên khoa học là Dianella ensifolia, là loài thân cỏ sống lâu năm, có màu xanh quanh năm. Lá cây có hình hình sợi bản dẹp, đuôi lá nhọn, rễ có dạng củ màu trắng rất độc đáo.

+ Ưu điểm: Cỏ lan chi khi trồng viền có chiều cao khá khiêm tốn, không mọc tràn lan nên không cần cắt tỉa nhiều. Cây cỏ lan chi mảnh tạo thành những bụi cây, bồn cây, những đường viền rất tinh tế, nhẹ nhàng, rất thích hợp để trồng ở nơi có nhiều trẻ em.  

+ Nhược điểm: Không thể thực hiện việc cắt tỉa để tạo thành các hình khối khác nhau.

Cây có hoa

– Cây trâm ổi:

Cây trồng này có nhiều tên gọi khác nhau như: Hoa ngũ sắc, Trâm hôi, Tứ quý… Đây là một loại thực vật có tên khoa học là Lantana camara, thuộc họ Cỏ roi ngựa. Trâm ổi là một loại cây nhỏ, nhiều cành ngang, thường được chọn làm cây bụi, hoa trồng viền, trồng bồn, trồng cụm. Lá cây có hình bầu dục, nhọn, mép lá có răng cưa. Hoa không cuống, có nhiều màu sắc sinh động như: màu trắng, vàng, vàng cam, tím hay đỏ mọc thành bông dạng hình cầu rất đẹp mắt.

+ Ưu điểm: Tạo thành một bụi cây, viền cây màu sắc rực rỡ, đặc biệt là nơi có nhiều ánh nắng.

+ Nhược điểm: thân xù xì, có gai nên không thích hợp để trồng ở những nơi có nhiều người qua lại.

– Cẩm tú mai:

Cây trồng này có tên khoa học Cuphea hyssopifolia. Đây là một loại cây thân gỗ dạng bụi thấp, sinh trưởng mạnh mẽ, cây có hoa màu tím nhỏ ti li, nhiều chồi nên dễ cắt tỉa tạo thành nhiều hình dáng đẹp.

+ Ưu điểm: Tạo thành một bồn cây, viền cây sinh động, rực rỡ.

+ Nhược điểm: cần cắt tỉa thường xuyên để giữ được dáng viền.

Ngoài các loại cây trên, các loại cây bụi, hoa trồng viền, trồng bồn, trồng cụm phổ biến khác bao gồm: Tía tô cảnh, Cúc mặt trời, Trang thái, Ngọc thạch, Thanh tú… Việc lựa chọn loại cây nào tùy thuộc vào thiết kế, nhu cầu, sở thích của từng gia đình.

Để tìm hiểu thêm về nhóm cây bụi, hoa trồng viền, trồng bồn, trồng cụm mời bạn đến với công ty cây xanh Đồng Thành Công để nhận được sự tư vấn từ chuyên viên. Hy vọng bạn sẽ có được những thiết kế sân vườn đẹp mắt nhất.

Công ty cổ phần SX và TM Đồng Thành Công ~ CAM KẾT UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

Nếu cần tư vấn hỗ trợ thêm thông tin về dịch vụ cây xanh:

Hotline: 0903 520 869

Website: https://vuonxanhnongnghiep.com

Fanpage: https://www.facebook.com/DongThanhCongJSC

Email: kynamlong@gmail.com

Địa chỉ: 27/2 Đường TMT13, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12, Hồ Chí Minh

    [bvlq_danh_muc]