Màng phủ nông nghiệp là màng sản xuất bằng nhựa PE, mục đích chính của loại vật tư này chính là sử dụng để phủ lên trên bề mặt của đất trước khi riến hành gieo trồng cây nông nghiệp. Màng phủ nông nghiệp đang được sử dụng một cách rộng rãi trong nền sản xuất nông nghiệp tiên tiến và đem đến rất nhiều công dụng hữu ích.

Tuy nhiên không phải người trồng cây nào cũng hiểu rõ vể sản phẩm màng phủ nông nghiệp này. Vì thế, ở nội dung dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một vài thông tin cơ bản nhất về sản phẩm màng phủ nông nghiệp.

Màng phủ nông nghiệp

Màng phủ nông nghiệp sản xuất bằng nhựa PE, chúng thường được làm với màu bạc phía trên và màu đen phía dưới. Mỗi mặt của màng phủ này lại mang đến những công dụng và lợi ích khác nhau cho cây trồng của bạn. Nhưng nhìn chung, màng phủ nông nghiệp sẽ giúp hạn chế cỏ dại phát triển, đảm toàn hoàn hảo nguồn dinh dưỡng trong đất dành cho cây trồng, giúp tránh thất thoát nước, cống sói mòn, hay  ngăn chặn động vật phá hoại mùa màng,… Loại vật tư này không những đem đến hiệu quả nông nghiệp rất lớn mà còn có mức giá thành tương đối rẻ nên chúng ngày càng được ưa chuộng và lựa chọn nhiều hơn.

Màng phủ nông nghiệp là gì
Màng phủ nông nghiệp là gì

Nguyên liệu sản xuất:

Màng phủ nông nghiệp (màng PE) được sản xuất từ các hạt PE nguyên sinh nhập khẩu, chất tạo màu, chất chống oxi hóa, chống tia UV.

– Màng phủ nông nghiệp có mặt trên màu xám bạc, mặt dưới màu đen.

Các loại màng phủ nông nghiệp phổ biến.

Trên thị trường hiện nay, xuất hiện rất nhiều các loại màng phủ nông nghiệp (màng PE) khác nhau. Nhưng sự khác nhau này chủ yếu là nằm ở độ dày và kích thước mà thôi, còn hầu như màng phủ nông nghiệp gần như là giống nhau. Các kích thước màng phủ nông nghiệp khác nhau được đưa ra để phục vụ những nhu cầu về trồng trọt của từng gia đình, từng trang trại. Điều này đem đến sự hiệu quả cũng như tránh lãng phí.

Kích thước màng phủ nông nghiệp phổ biến trên thị trường hiện nay gồm: 0.7m, 0.8m, 0.9m, 1m, 1.2m, 1.4m, 1.6m dài 400m/cuộn.

Độ dày của màng phủ nông nghiệp: 30 microns, 25 microns, 22 microns.

Công dụng chính của màng phủ nông nghiệp

Màng phủ nông nghiệp thực chất là một loại nhựa dẻo, mỏng, chuyên được sử dụng để phủ trên bề mặt đất trồng. Màng phủ có màu xám bạc ở mặt trên và màu đen ở mặt dưới. Sản phẩm này được sử dụng với mục đích chính là giúp tăng hiệu quả kinh tế một cách ổn định cho người trồng rau:

Lợi ích màng phủ nông nghiệp
Lợi ích màng phủ nông nghiệp

– Hạn chế côn trùng gây hại:

Sản phẩm màng phủ nông nghiệp này cò màu xám bạc ở trên, đem đến tác dụng phản chiếu ánh sáng mặt trời, cung cấp thêm nguồn ánh sáng dồi dào hơn cho cây trồng. Bên cạnh đó, nó còn có khả năng xua đuổi rầy mềm, bù lạch, bọ rầy dưa hay giúp làm giảm ấu trùng bọ rầy dưa cắn phá rễ cây, giảm sâu ăn tạp, cắn phá cây rau vào ban đêm. Nó giúp bảo vệ cây trồng được an toàn hơn, phát triển tốt hơn và mang đến năng suất cao hơn.

– Hạn chế sâu bệnh hại:

Sự có mặt của màng phủ nông nghiệp góp phần cách ly mầm bệnh tấn công cây từ đất trồng hay từ rơm. Nó giúp bề mặt phủ khô nhanh hơn sau khi mưa, giữ cho bộ lá chân khô ráo, ngăn chăn sự phát triển của nấm, giảm được bệnh do nấm Rhizoctonia, Sclerotium gây ra trên gốc thân, giảm bệnh đốm phấn…

– Hạn chế cỏ dại:

Mặt dưới của màng phủ nông nghiệp mà một tấm màu đen, có tác dụng ngăn cản ánh sáng mặt trời, làm hạt có chết trong màng phủ, đảm bảo cho cây trồng phát triển tối ưu nhất.

– Điều hoà độ ẩm mặt đất và giữ cấu trúc đất:

Vào mùa hè, mặt đất trồng thường dễ bị bay hơi nước, nhưng có sự che chăn của màng phủ nông nghiệp, sự bốc hơi nước cũng giảm đi đáng kể, giữ ẩm tốt, giảm lượng nước tưới.

Kỹ thuật sử dụng màng phủ nông nghiệp
Kỹ thuật sử dụng màng phủ nông nghiệp

Vào mùa mưa, với sự có mặt của màng phủ nông nghiệp sẽ ngăn cản lượng nước mưa rơi trên cây, bề mặt đất, giúp mặt đất không bị xói mòn, không lèn mặt, giữ cấu trúc đất luôn được tơi xốp và giúp cho bộ rễ phát triển tối đa.

– Giữ phân bón:

Màng phủ nông nghiệp có tác dụng ngăn cản sự bốc hơi của phân đạm (Urea), giảm sự rửa trôi của phân bón khi mưa to hay tưới nước. Khi sử dụng mảng phủ, sự hấp thu các chất dinh dưỡng N, P, K, Ca, Mg từ bộ rễ của cây trồng cũng caao hơn so với mặt đất trần từ 1,4-1,5 lần.

– Hạn chế độ phèn, mặn:

Khi sử dụng màng phủ trên các loại đất nhiễm phèn, mặn thì sẽ giúp hạn chế sự bốc hơi qua mặt đất. Vì thế mà phèn, mặn được giữ lại ở tầng đất sâu, giúp bộ rễ hoạt động tốt hơn, năng suất cũng tăng cao hơn.

– Tăng nhiệt độ đất:

Trong mùa lạnh hay khi mưa nhiều, mặt đất bị lạnh, bộ rễ phát triển kém thì người ta lại sử dụng màng phủ nông nghiệp với mục đích giữ ấm mặt đất vào ban đêm. Nó giúp duy trì nhiệt độ đất, bộ rễ phát triển ổn định, cây tăng trưởng khoẻ.

– Hạn chế chuột:

Bề mặt màng phủ trơn, không thuận lợi cho chuột có thể bò vào nên cây tồng thường ít bị hại ở giai đoạn thu họach. Có thể dùng màng phủ thay thế cao su bao quanh vườn cây, rau để tránh chuột, không chỉ hiệu quả mà giá thành cũng rẻ hơn cao su rất nhiều.

– Tăng giá trị sản phẩm:

Vì màng phủ nông nghiệp góp phần mang đến nhiều ánh sáng hơn cho cây, nên giúp màu sắc của trái đẹp, trái luôn sạch sẽ, bán cao giá hơn.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về sản phẩm màng phủ nông nghiệp và công dụng của nó. Để tìm hiểu thêm cũng như chọn mua sản phẩm mời bạn đến với công ty Đồng Thành Công chúng tôi.