Cây xanh đóng vài trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta, vì thế việc trồng các loại cây xanh được nhiều người vô cùng quan tâm. Có thể là một loại cây cảnh, xanh ăn lá, cây ăn quả, cây hoa, hay một cây bóng mát… tất cả đều giúp không gian sống thêm màu sắc và trong lành hơn.

Cây bóng mát tại vườn ươm Đồng Thành Công -Tây Ninh

Tuy nhiên trong giới hạn bài biết hôm nay, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về các loại cây bóng mát – cây ăn quả cũng như hướng dẫn trồng và chăm sóc cây đúng cách. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Tiêu chuẩn chọn cây xanh bóng mát

Cây bóng mát – cây ăn quả hay được trồng ươm với số lượng lớn nên không thể đảm bảo các cây đều sinh trưởng phát triển tốt. Vì vậy quá trình chọn lọc cây đảm bảo các tiêu chí là điều quan trọng. Tùy theo nhu cầu kích thước cây bóng mát – cây ăn quả mà các tiêu chí lựa chọn cũng có sự khác nhau:

Cây bóng mát với những ưu điểm nên lựa chọn

Với cây bóng mát – cây ăn quả trồng trong bầu

Đây là những cây được ươm trong bầu từ nhỏ cho đến lúc lớn, hầu hết các cây này có kích thước nhỏ cao 2- 3 m, đường kính gốc 2- 4 cm. Thời gian ươm cây thường trong khoảng 1,5 – 2 năm.

Ưu điểm của cây trồng trong bầu:

 • Cây có khả năng sống rất cao khi trồng ngoài công trình do bộ rễ nằm trong bầu
 • Cây thường không bị tác động nhiều
 • Có chi phí trồng thấp.

Nhược điểm: kích thước cây nhỏ nên thời gian cho bóng hay cho quả rất lâu, không phù hợp trồng cho các công trình muốn có bóng mát sớm hay muốn thu hoạch quả sớm. Bên cạnh đó, các cây thường có kích thước đồng đều.

Với cây bóng mát – cây ăn quả bứng về dưỡng

Loại này được trồng ra đất từ nhỏ cho đến khi đạt được kích thước yêu cầu thì sẽ bứng về vườn dưỡng lại trước khi đem đi đến công trình, vườn cây để trồng. Do trồng hàng loạt và số lượng lớn nên cây không đủ chuẩn rất nhiều. Với loại cây này, kích thước đường kính thường >= 6 cm, chiều cao từ 3 – 4 m.

 • Ưu điểm: cây có kích thước cây lớn, trồng xong thời gian ngắn là có bóng mát.
 • Nhược điểm: Cây rất dễ bị chết do vỡ bầu trong lúc di chuyển và xé bầu trồng, bên cạnh đó là chi phí cao.

Dưới đây là những kích thước tham khảo cho quý khách hàng:

 • Cây có đường kính 6 – 8 cm – Chiều cao tương đối là 3 – 3,5 m
 • Cây có đường kính 8 – 10 cm – Chiều cao tương đối là 3,5 – 4 m
 • Cây có đường kính 10 – 12 cm – Chiều cao tương đối là 4 – 5,5 m
 • Cây có đường kính 12 – 15 cm – Chiều cao tương đối là 5 – 6 m

Tùy theo từng loại cây bóng mát – cây ăn quả mà người trồng sẽ có cách xác định chi tiết hơn. Sau khi lựa chọn được cây trồng phù hợp bạn cần biết được cách trồng và chăm sóc cây, dưới đây là những hướng dẫn cụ thể.

Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Bóng Mát – Cây Ăn Trái

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng

Để cây có được một môi trường sống tốt, người trồng cần tiền hành dọn vệ sinh khu vực trồng cây bóng mát – cây ăn quả. Đối với việc trồng cây tại vỉa hè, đường phố, đơn vị thi công cần có biển báo tránh ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Bước 2: Xác định vị trí trồng cây và đào hố.

Dựa vào bản vẽ kỹ thuật để xác định vị trí trồng cây chính xác nhất. Đóng cọc để xác định vị trí trí đào hố.

Đào hố trồng cây: Bạn cần thực hiện bước này theo đúng tiêu chí kỹ thuật, kích thước hố phải lớn hơn kích thước bầu cây từ 30 – 40 cm. Miệng hố lớn hơn đáy hố để thuận tiện cho cây vào và lấp đất.

Bước 3: Tập kết cây giống và kiểm tra bầu cây, quy cách

Sau khi tập kết thì tiến hành kiểm tra lại tình trạng thực tế các bầu cây xem có bị bể vỡ hay không, điều này để đảm bảo sức sống của cây. Việc kiểm tra này cũng sẽ được tiến hành lại tại vườn trước khi mang tới công trình, tuy nhiên để đảm bảo chất lượng tốt nhất, bạn cần tiến hành kiểm tra lại một lần nữa để tránh tình trạng có sai xót.

Bước 4: Trộn hỗn hợp trồng cây

Hỗn hợp trồng cây thường bao gồm sơ dừa, tro trấu, phân bò, phân vi sinh tỷ lệ hỗn hợp như sau 50% sơ dừa + 30% tro trấu + 15% phân bò + 5% phân vi sinh. Đối với những vị trí trồng cây bị ngập nước thì nên hạn chế sử dụng sơ dừa và tro để tránh làm cho cây luôn bị úng. Thay vào đó, người trồng có thể sử dụng cát san lấp trộn thêm phân bò, phân vi sinh để hố trồng cây nhanh thoát nước.

Bước 5: Trồng cây

Trồng cây là bước quan trọng nhất nó đòi hỏi nhiều yếu tố kỹ thuật và sự tỉ mỉ của người trồng. Người trồng tiến hành xé bầu và đặt cây vào đúng vị trí sau đó tiến hành lấp đất cùng hỗn hợp đã trộn. Sau khi cho hỗn hợp trồng cây vào được 2/3 hố thì tiến hành tưới đẫm nước và tiếp tục cho đất vào. Phần bầu cây nên bằng hoặc cao hơn mặt đất 1 – 2 cm.

Bước 6: Chống cây

Sau khi trồng xong tiến hành chống cây, thường thì sử dụng 3 cây chống. Cây để chống thường là cây tràm, chống ở độ cao 2/3 cây. Tuy nhiên, hiện nay nhiều công trình đã sử dụng cây chống bằng thép ống tròn để đảm bảo tính anh toàn và vẻ thẩm mỹ của nó đối với cây xanh.

Bước 7: Tưới phân kích thích rễ

Sau khi trồng xong tiến hành tưới thuốc kích thích rễ quanh gốc và duy trì việc tưới thuốc 1 lần/tuần.

Trên đây là Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Bóng Mát – Cây Ăn Trái mà Đồng Thành Công muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bạn sẽ có được những cây trồng khỏe mạnh, phát triển tốt.

Công ty cổ phần SX và TM Đồng Thành Công ~ CAM KẾT UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

Nếu cần tư vấn hỗ trợ thêm thông tin về dịch vụ cây xanh:

Hotline: 0903 520 869

Website: https://vuonxanhnongnghiep.com

Fanpage: https://www.facebook.com/DongThanhCongJSC

Email: kynamlong@gmail.com

Địa chỉ: 27/2 Đường TMT13, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12, Hồ Chí Minh

  [bvlq_danh_muc]