Cây cảnh là một phần quan trọng, không thể thiếu trong thiết kế không gian sống xanh. Chúng sẽ góp phần trang trí cho không gian của bạn thêm hiện đại, ấn tượng, đồng thời cũng mang đến tác dụng thanh lọc không khí, loại bỏ bụi bẩn gây hại. Nhưng để cây có thể phát huy được hết những công dụng này thì bạn cần phải đảm bảo cho cây trồng của mình được xanh tươi, khỏe khoắn.

Vậy bạn đã biết cách trồng và chăm sóc cây nội thất đẹp đúng cách hay chưa? Dưới đây, vườn cây văn phòng Đồng Thành Công sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin chi tiết về nội dung này

Kỹ thuật trồng cây nội thất đẹp

1. Kỹ thuật làm đất

Đất trồng cây cảnh nội thất tốt nhất nên là loại đất thịt pha cát, độ mùn cao, có khả năng giữ ẩm tốt và thoát nước dễ dàng. Đất trồng tốt nhất cho cây nên được kết hợp với tro, trấu để tạo mùn, tạo độ thông thoáng cho đất.

Đất nên được làm tươi xốp, yêu cầu đường kính hạt đất nên ở mức nhỏ hơn 5mm khoảng 70% là đảm bảo nhất. Khi làm đất trồng cây, bạn cần nhặt sạch cỏ dại, tạp vụn có trong đất, sau đó trộn cùng trấu với đất trồng theo tỷ lệ 1/3 và 2/3. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp cùng với phân Vi sinh để mang đến một giá thể trồng cây hoàn hảo.

Lưu ý:

Với những loại cây cảnh nội thất có nhu cầu nước thấp và hay gặp tình trạng thối gốc khi tưới quá nhiều nước thì bạn có thể trộn trấu – đất với tỉ lệ 1:1. Những cây trồng nên được trộn với tỷ lệ này là: cây Kim tiền, Vạn niên thanh, Đại niên thanh, Trường sinh đốm, Hoàng hậu, Đại phú gia, Bạch mã hoàng tử…

Sau khi đã có đất trồng và chọn được loại cây cảnh nội thất phù hợp bạn hãy tiến hành thực hiện công đoạn trồng cây.

2. Kỹ thuật trồng cây nội thất đẹp

  • Đặt chậu trồng cây trên mặt bằng phẳng để chậu cây đứng vững chãi, để đảm bảo cây trồng sẽ có được dáng vẻ thẳng đứng sau khi trồng.
  • Hãy dùng mảnh sành để lót kín chỗ thoát nước dưới đáy chậu. Tuy nhiên mảnh lót này cũng cần có độ vênh nhất định để tránh tình trạng cây ngập úng.
  • Cho đất trồng vào đáy chậu với chiều cao đất bằng 1/3 chậy trồng.
  • Đặt bầu cây vào giữa chậu, giữ cho cây đứng thẳng và lấp đất đều xung quanh chậu. Chèn vừa phải, tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây.
  • Khi trồng cây trong chậu, phần đất nên cao hơn bầu cây và thấp hơn miệng chậu từ 3-5 cm. Trồng xong bạn hãy tưới nước ngay cho cây trồng.

Kỹ thuật chăm sóc các loại cây nội thất đẹp

Để câu nội thất của bạn được sinh trưởng và phát triển bình thường thì cây của bạn cần đến các điều kiện sống như: nhiệt độ, ánh sáng, nước, dinh dưỡng. Đây chính là 4 yếu tố quan trọng và có sự ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của cây trồng.

1. Nhiệt độ

Hầu hết các loại cây cảnh nội thất đề có khả năng sống tốt ở điều kiện nhiệt độ từ 18 đến 25 độC. Nhiệt độ phòng chính là môi trường khá lý tưởng để bạn trồng các loại cây cảnh này.

2. Ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố quan trọng để cây trồng có thể quang hợp và trao đổi chất. Điều này giúp cây tạo ra những chất hữu cơ cấu tạo nên những bộ phận của cây, cung cấp cho cây năng lượng phục vụ hoạt động sống.

Cây nội thất thông thường là các loại cây xảnh ưa bóng râm, khi đưa vào không gian nội thất với đèn huỳnh quang, cây trồng vẫn có thể sinh trưởng tốt.

Ở những nơi ánh sáng yếu, cây trồng có xu hướng vươn cao về phía có ánh sáng, lá cây có thể chuyển sang màu xanh nhạt hoặc xanh vàng do chất diệp lục được hình thành ít. Bạn nên đặt cây trồng ở những vị trí có ánh sáng phù hợp để cây dễ dàng thích nghi và phát triển.

3. Nước tưới

Nước chiếm hàm lượng lớn trong các cây trồng (từ 70 – 90 % khối lượng cây), nó tham gia vào quá trình vận chuyển các chất trong cây. Nếu thiếu nước, cây cảnh sẽ dễ bị héo úa, ảnh hưởng lớn để sự sống của cây. Nhưng nếu thừa nước, cây trồng sẽ dễ bị mềm yếu, giảm khả năng chống chịu với bệnh hại.

Vì thế mà cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cây là tiêu chí quan trọng hàng đầu để cây trồng luôn khỏe mạnh, xanh tươi. Tùy theo từng loại cây khác nhau mà nhu cầu nước cũng có sự khác nhau. Những cây thân to, cành lá xum xuê sẽ cần lượng nước dồi dào hơn so với những cây thân nhỏ, ít lá, diện tích lá hẹp.

Để các định lượng nước cần thiết cho cây bạn hãy căn cứ vào độ ẩm đất trong chậu: Đất khô thì bạn nên tưới nhiều hơn đất ẩm, mỗi lần tưới dao động trong khoảng 1 lít nước/ 1 chậu cây. Với cây thân to, nhiều lá như thiết mộc lan, hay cây ngũ gia bì… cần lượng nước tưới nhiều hơn khoảng 1,5 lít/ chậu cây. Ngoài ra, một số loại cây có nhu cầu nước ít, chỉ khoảng 0,5 lít/chậu cây. Mỗi lần tưới nước thì có thể cung cấp nước từ 3 – 4 ngày.

4. Dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng để cây sinh trưởng phát triển tốt nhất. Để sinh trưởng, phát triển cây cần rất nhiều nguyên tố thiết yếu và năng lượng ánh sáng. Với cây trồng nội thất thì việc bón phân là điều hết sức quan trọng. Bạn có thể sử dụng phân N:P:K tưới cho cây là phù hợp nhất. Lượng phân tưới khoảng 1 lần/ tháng.

Trên đây, vườn cây văn phòng Đồng Thành Công đã đưa ra những hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nội thất đẹp. Chúc các bạn có được những chậu cây đẹp nhất!

Công ty cổ phần SX và TM Đồng Thành Công ~ CAM KẾT UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

Nếu cần tư vấn hỗ trợ thêm thông tin về dịch vụ cây xanh:

Hotline: 0903 520 869

Website: https://vuonxanhnongnghiep.com

Fanpage: https://www.facebook.com/DongThanhCongJSC

Email: kynamlong@gmail.com

Địa chỉ: 27/2 Đường TMT13, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12, Hồ Chí Minh

    [bvlq_danh_muc]