Hiện nay, nhu cầu sử dụng giá thể xơ dừa để trồng rau mầm đang được bà con rất quan tâm và ưa chuộng. Việc lựa chọn loại giá thể này mang đến rất nhiều lợi ích cho đất và cây trồng. Tuy nhiên trước khi được đưa vào sử dụng làm giá thể thì xơ dừa cần phải được xử lý kỹ càng để trở thành một vật liệu nông nghiệp thực sự an toàn.

Vì thế trong nội dung bài viết hôm nay, công ty cây cảnh Đồng Thành Công sẽ hướng dẫn chi tiết cách xử lý giá thể xơ dừa trồng rau mầm. Mời bạn cùng theo dõi những thông tin được chia sẻ trong bài viết này nhé.

Mục lục

Lý do tại sao nên sử dụng xơ dừa

Trái dừa sau khi hái xuống sẽ được sử dụng phần nước để uống và phần cùi để làm bánh kẹo. Phần còn lại là vỏ dừa sẽ được đem đi phơi khô. Tưởng chừng không đem lại nhiều tác dụng, nhưng phần vỏ dừa này lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp cho cây trồng phát triển tốt. Nó giúp tăng độ ẩm của đất, tăng độ tơi xốp cho đất, kích thích rễ cây giúp cho bộ rễ có thể bám chặt vào đất nhanh hơn…

Tuy nhiên trong thành phần của xơ dừa có chứa hai chất dinh dưỡng là Tanin và Lignin. Trong đó, Tanin là loại chất chát có trong trà, mùn dừa…. Tan trong môi trường nước. Còn là một chất chát chỉ hòa tàn trong môi trường kiềm. Hai thành phần này ngăn chặn đường hút, hít của rễ cây, lại khó có thể phân hủy. Do đó nếu như sử dụng xơ dừa một cách trực tiếp sẽ làm cho cây trồng bị còi cọc, chậm phát triển hoặc ngộ độc, khiến cho cây trồng bị chết.

Vì thế, để có thể sử dụng giá thể xơ dừa phục vụ cho việc trồng rau mầm thì nhất đinh bà con phái tiến hành các bước xử lý xơ dừa. Nhưng không phải ai cũng nắm được quy trình xử lý xơ dừa đúng cách, an toàn nhất vì thế nội dung tiếp theo đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý giá thể xơ dừa trồng rau mầm nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Một gợi ý khác dành cho bà con không có quá nhiều thời gian để làm công việc này đó chính là tìm mua giá thể xơ dừa đã xử lý tại công ty cây cảnh Đồng Thành Công.

Hướng dẫn chi tiết cách xử lý giá thể xơ dừa trồng rau mầm

Đối với các gia đình thích trồng rau mầm, xơ dừa là một loại giá thể quan trọng và cần thiết trong canh tác. Vì thế một số người đã tự xử lý xơ dừa để làm giá thể, nhưng không thành công. Điều này làm cho các loại rau mầm không phát triển được hoặc phát triển còi cọc… Vì thế dưới đây công ty cây cảnh Đồng Thành Công sẽ hướng dẫn đến bạn cách xử lý giá thể xơ dừa trồng rau mầm đúng chuẩn, an toàn nhất.

– Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu:

Cân: Định lượng chính xác các thành phần cho vào đống ủ.

Bạt: Sử dụng để đậy lên đống ủ để tránh nắng mưa và đảm bảo nhiệt độ của đống ủ.

Cuốc – Xẻng: Phối trộn và đảo lộn cho đống ủ đều vào nhau.

Thùng ô doa: Tưới chế phẩm và nước để đảm bảo được độ ẩm của đống ủ.

Vị trí ủ: Để đảm bảo cho quá trình ủ được tiến hành thuận lợi, nơi ủ mùn xơ dừa phải có nền không thấm nước, cao ráo.

– Cách xử lý giá thể xơ dừa trồng rau mầm:

Như đã nói đến ở trên, xơ dừa có chứa hai chất Tanin và Lignin. Việc xử lý xơ dừa chính là quá trình xử lý 2 chất trên ra khỏi giá thể xơ dừa. Được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xả chát Tanin.

Do Tanin tan trong nước, nên để xả chát tannin bạn hãy ngâm xơ dừa trong nước sạch 2-3 ngày. Sau đó quan sát màu của xơ dừa trong quá trình ngâm, xơ dừa chuyển từ màu vàng nghệ sang màu vàng đỏ thì có thể vớt ra được.

Bước 2: Xả chát Lignin.

Lignin tan trong kiềm do đó để xả chát Lignin bạn hãy tiến hành ngâm trong nước vôi. Nước vôi được pha theo tỷ lê: 1kg với 50 lít nước sạch. Sau đó, cho toàn bộ xơ dừa cho vào thùng khuấy đều trong nước vôi. Sau 5 – 7 ngày, thấy nước vôi đục vàng thì có thể xả nước.

Bước 3: Rửa sạch nước vôi và ủ xơ dừa bằng nấm Trichoderma.

Tiến hành rửa sạch nước vôi bằng cách ngâm xơ dừa đã xả chát vào nước sạch. Làm liên tục quy trình này khoảng 3 lần để xả hết vôi còn sót lại trong phần xơ dừa.

Sau đó, để cho xơ dừa khô ráo nước trong 24h rồi trộn đều phần xơ dừa này với chế phẩm nấm Trichoderma. Bước này giúp phòng bệnh thối nhũn trên cây rau mầm. Thực hiện bước ủ bằng cách trộn đều 1kg Trichoderma với 50kg xơ dừa sau đó mang ủ trong 2-3 ngày. Cứ sau 3 ngày thì bạn tiến hành trộn lại một lần, thực hiện khoảng 7 lần trộn là được. Lúc này chúng ta đã có được sản phẩm xơ dừa đã xử lý để trồng rau mầm

Tiêu chuẩn về độ ẩm giá thể xơ dừa đã xử lý và nhiệt độ thích hợp trồng cây rau mầm:

– Độ ẩm sau mỗi lần tưới nước đạt 40-60% là đạt chuẩn. Bóp chặt giá thể xơ dừa nếu không có giọt nước nào là đạt, nếu có nước là dư độ ẩm.

– Nhiệt độ thích hợp để trồng cây rau mầm là 25-27°C.

Trên đây công ty cây cảnh https://vuonxanhnongnghiep.com Đồng Thành Công đã hướng dẫn cho bạn cách xử lý giá thể xơ dừa trồng rau mầm. Hy vọng với những chia sẻ này bạn đã có được sản phẩm xơ dừa đã xử lý chất lượng, an toàn cho cây trồng.

Để mua giá thể xơ dừa đã xử lý mời bạn đến với công ty cây cảnh Đồng Thành Công chúng tôi ngay hôm nay.

Công ty cổ phần SX và TM Đồng Thành Công ~ CAM KẾT UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

Nếu cần tư vấn hỗ trợ thêm thông tin về dịch vụ cây xanh:

Hotline: 0903 520 869

Website: https://vuonxanhnongnghiep.com

Fanpage: https://www.facebook.com/DongThanhCongJSC

Email: kynamlong@gmail.com

Địa chỉ: 27/2 Đường TMT13, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12, Hồ Chí Minh

    [bvlq_danh_muc]