Rau mầm khá dễ trồng, lại là nguồn thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Chính vì thế mà nhu cầu sử dụng và trồng các loại rau mầm nhận được sự quan tâm rất lớn từ người dùng. Hiện nay, có một phương pháp trồng rau mầm được sử dụng phổ biến đó là giá thể xơ dừa đã xử lý. Nhưng việc xử lý xơ dừa thế nào thì không phải ai cũng biết.

Vì thế, ở nội dung bài viết dưới đây, công ty cây cảnh Đồng Thành Công sẽ hướng dẫn đến quý bà con cách xử lý giá thể xơ dừa trồng rau mầm. Mời bạn cùng tham khảo để có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà mình.

Mục lục

Giới thiệu về xơ dừa trồng cây

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rau mầm chứa rất nhiều loại vitamin, chất xơ, axit amin và các chất dinh dưỡng cần thiết với hàm lượng cao. Ngoài ra, rau mầm cũng là nguồn cung cấp dồi dào carotene, chlorophyl, đạm dễ tiêu. Tuy nhiên để rau mầm sinh trưởng phát triển tốt thì môi trường trồng cây tương đối nghiêm ngặt. Nếu quá trình trồng và chăm sóc rau không an toàn thì sản phẩm rất dễ bị nhiễm khuẩn. Để giúp bà con trồng rau mầm đúng cách, công ty cây cảnh Đồng Thành Công xin giới thiệu đến bà con cách xử lý giá thể xơ dừa trồng rau mầm an toàn.

Giới thiệu về xơ dừa trồng cây

Dừa là một loại cây thân gỗ được trồng phổ biến ở nhiều vùng trên khắp cả nước bởi những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Người ta có thể tận dụng mọi thứ từ cây dừa để chế biến, sản xuất ra nhiều sản phẩm khác nhau.

Từ lá dừa có thể sử dụng để làm đồ thủ công mỹ nghệ hay đón giản để làm vật dụng nhóm bếp. Nước dừa, cơm dừa, mộng dừa là một phần quan trọng của cây khi chúng mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng. Cuối cùng là vỏ dừa, ngoài sử dụng để làm đồ thủ công mỹ nghệ thì đây còn là một nguyên liệu phổ biến trong ngành nông nghiệp. Người ta sử dụng xơ dừa với hai hình thức: một là để nguyên vỏ sử dụng trong trồng lan, và hai là tách xơ dừa để làm giá thể trồng cây vô cùng tốt.

Nếu là một người làm vườn chuyên nghiệp, có đam mê trong việc trồng rau mầm thì chắc hẳn bạn đều biết giá thể xơ dừa đã xử lý là giải pháp tuyệt vời để trồng rau. Xơ dừa mang đến rất nhiều công dụng cho cây trồng và đất trồng như:

 • Giúp bộ rễ của cây trồng phát triển mạnh mẽ hơn, kháng bệnh và điều hòa hợp lý độ thông thoáng, cung cấp dưỡng chất và độ ẩm cho đất trồng.
 • Duy trì độ ẩm và tăng hàm lượng dinh dưỡng cho đất.
 • Cải tạo tình trạng hoang hóa – xơ chai của đất trồng;
 • Chống nóng cho đất trồng;
 • Thúc đẩy sự phát triển bộ rễ và giúp cây tăng trưởng tối ưu hơn;
 • Chứa các chất hữu cơ tự nhiên tốt cho đất và cây trồng;
 • An toàn cho môi trường.

Cách xử lý giá thể xơ dừa trồng rau mầm

Xơ dừa có nhiều công dụng khác nhau cho cả đất trồng và cây trồng. Tuy nhiên trước khi đem vào sử dụng để trồng cây thì xơ dừa cần phải trải qua quá trình xử lý kỹ lưỡng, hay hiểu đơn giản là quá trình xả chát hai chất Tanin và Liginin trong thành phần xơ dừa. Thông thường có 2 cách xử lý xơ dừa chính thường được nhiều người lựa chọn là

Cách xử lý giá thể xơ dừa trồng rau mầm

Cách xử lý thủ công

Phương pháp này được thực hiện một cách đơn giản đó chính là ngâm xơ dừa vào trong nước 1 khoảng thời gian nhất định. Nhờ cơ chế pha loãng và rửa trôi trong nước thì sẽ giúp cho những chất chát và chất mặn giảm bớt. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ có thể rửa trôi được chất Tanin, nên chỉ thu được giá thể thô mà thôi. Xơ dừa thu được có thể sử dụng để trồng cây nhưng không thực sự an toàn cho cây trồng.

Cách ủ nấm Trichoderma

Ở phương pháp này người ta sẽ tiến hành các quá trình ủ, phối trộn với chế phẩm sinh học trừ nấm bệnh Trichoderma. Để thực hiện cách này bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu sau:

 • 01 bao mụn xơ dừa (loại bao tải 25-30kg)
 • 50g phân Urê
 • 02 kg Bột Vôi tôi
 • 04 muỗng canh nấm Trichoderma
 • Thùng 100 lít

Khi đã chuẩn bị đầy đủ, ta tiến hành cách xử lý giá thể xơ dừa trồng rau mầm theo các bước sau:

Bước 1: Xả chát Tanin (tan trong nước)

Do tannin tan được trong nước, nên để xả chát tanin người ta ngâm toàn bộ xơ dừa vào nước. Bạn cho xơ dừa vào thùng nước 100 lít đã chuẩn bị, sau đó ngâm xơ dừa trong khoảng từ 1 đến 3 ngày để hòa tan Tanin.

Bạn nên tiến hành việc xả chát Tanin khoảng 3 lần để đảm bảo loại bỏ triệt để được Tanin. Sau đó bạn tiến hành xả toàn bộ nước và cho xơ dừa ra ngoài để ráo.

Bước 2: Xả chát Lignin

Do Lignin chỉ tan trong môi trường kiềm, nên để xả chát thành phần này bạn cần đến vôi sống. Lấy thùng nước 100 lít ở trên, đổ khoảng ½ thùng nước và cho 2kg vôi sống vào hòa tan.

Lưu ý: Vôi sống gặp nước sẽ sinh nhiệt lớn, nên ở công đoạn này bạn cần cẩn thận tránh bị bỏng.

Sau đó bạn có toàn bộ xơ dừa vào thùng và dùng gậy khuấy đều lên.

Xơ dừa hòa vào nước vôi sẽ khiến chuyển sang màu nâu đất và nước vôi cũng chuyển sang màu nâu. Sau 5 đến 7 ngày, do lignin hòa tan trong nước vôi nên khiến nước vôi đục đi rất nhiều. Lúc này bạn xả hết nước vôi ngâm chứa Lignin.

Bước 3: Xả vôi

Để xả vôi bạn lại đổ đầy nước vào thùng và cho xơ dừa vào ngâm. Cứ 24h ngâm bạn lại xả nước ra 1 lần và thay nước mới. Tiến hành công đoạn này từ 3 đến 5 lần để đảm bảo xả hết nước vôi trong xơ dừa. Ở lần xả nước cuối cùng, bạn hãy để xơ dừa ráo nước trong 1 ngày.

Bước 4: Ủ nấm Trichoderma

Trước khi nấm Trichoderma bạn hãy vắt xơ dừa thật ráo nước.

Pha 100g phân Urê và nấm Trichoderma trong 5 lít nước, sau đó tưới dung dịch này vào xơ dừa. Trộn tơi xốp và cho vào thùng kín để ủ.

Sau 3 ngày ủ bạn mở ra để trộn cho tơi xốp, thực hiện việc trộn khoảng 7 lần thì sẽ thấy xơ dừa chuyển sang màu nâu đen. Lúc này bạn đã có sản phẩm xơ dừa đã xử lý và có thể sử dụng chúng để trồng rau mầm.

Trên đây, công ty cây cảnh Đồng Thành Công đã hướng dẫn đến bạn cách xử lý giá thể xơ dừa trồng rau mầm. Nếu không có thời gian và điều kiện để tiến hành quá trình này thì bạn có thể tìm mua các sản phẩm xơ dừa đã xử lý tại Đồng Thành Công. Mời bạn đến để tìm hiểu và chọn lựa.

Công ty cổ phần SX và TM Đồng Thành Công ~ CAM KẾT UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

Nếu cần tư vấn hỗ trợ thêm thông tin về dịch vụ cây xanh:

Hotline: 0903 520 869

Website: https://vuonxanhnongnghiep.com

Fanpage: https://www.facebook.com/DongThanhCongJSC

Email: kynamlong@gmail.com

Địa chỉ: 27/2 Đường TMT13, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12, Hồ Chí Minh

  [bvlq_danh_muc]