Không gian đô thị của chúng ta đang ngày càng trở nên chật chội do quá trình đo thị hóa nhanh. Điều này kéo theo nhu cầu tận hưởng không gian công viên chung của dân đô thị cũng tăng cao hơn. Cư dân sau một ngày làm việc mệt mỏi, ai cũng mong muốn được tận hưởng không gian thiên nhiên trong lành, được vận động, giao lưu cộng đồng trong cách công viên xanh.

Vì thế việc vai trò của công viên chung cư là rất quan trọng, cần thiết, mang đến nhiều lợi ích cho cộng đồng. Để đánh giá về các công viên chung cư mời bạn cùng Đồng Thành Công theo dõi nội dung bài viết sau.

Mục lục

Tạo dựng nơi ở có chất lượng sống tốt

Những công viên chung cư là nơi sẽ diễn ra các hoạt động sinh hoạt cộng đồng, giải trí, vui chơi… đáp ứng nhu cầu của người dân. Đây cũng là nơi để cư dân có thể thư giãn hay luyện tập thể dục thể thao sau một ngày dài làm việc và học tập. Công viên chung cư cũng góp phần tạo dựng không gian cảnh quan đặc trưng của đô thị, cài thiện môi trường sống, bảo vệ sức khỏe cho con người.

Các loại cây xanh được trồng trong khuôn viên chúng cư có tác dụng khí CO2, cung cấp O2, ngăn chặn các chất khí bụi độc hại và bảo vệ môi trường sống của con người. Cây xanh còn đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế tiếng ồn nhất là khu vực nội thành. Ở các vùng ngoại thành, vùng đồi núi, cây xanh đem đến tác dụng chống xói mòn, điều hòa mực nước ngầm.

Thực tế, tại các khu dân cư khu vực nội thành, hệ thống mảng xanh, công viên chung vụ đang có phần thiếu khá nghiêm trong. Tốc độ đô thị hóa diễn ra quá mạnh mẽ trong giai đoạn trước ở các khu vực chưa có quy hoạch đã hình thành nhiều khu dân cư tự phát với mật độ dày đặc khiến các không gian công cộng hay các khoảng không gian xanh đang bị thiếu nhiều. Điều này dẫn đến chất lượng cuộc sống chưa được cao, môi trường sống bị ô nhiễm khá nghiêm trọng và gây ra nhiều hệ lụy cho sự phát triển kinh tế – xã hội. Nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần, đến đời sống của người dân. Điều này làm cho dự án chung cư trở nên kém hấp dẫn và gặp khó khăn trong việc phát triển, hình thành khu dân cư có chất lượng sống tốt.

Hiện nay, trong sự phát triển đô thị đã có nhiều chuyển biến mới. Các mảng xanh được chú trọng hơn trong thiết kế cảnh quan khu dân cư. Tại các khu dân cư, ngoài hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng, các khu công viên chung cư cây xanh trong khu ở cũng được quan tâm xây dựng và bố trí hợp lý, góp phần nâng cao chất lượng sống và phục vụ tốt cho nhu cầu của người dân. Những công viên cây xanh không chỉ  là nơi để cư dân trong khu vực đến tập thể dục, hít thở không khí, còn là nơi vui chơi, giao lưu. Chính yếu tố đó góp phần tạo sức hấp dẫn người dân đến sinh sống và góp phần nâng cao giá trị của toàn khu dân cư.

“Lá phổi” của đô thị

Trong quy hoạch, các không gian xanh được coi như lá phổi của đô thị. Các dự án quy hoạch đô thị căn cứ trên quy mô dân số để xác định vị trí và định hướng đầu tư xây dựng hệ thống công viên chung cư cây xanh đô thị, nhằm đảm bảo đáp ứng tốt nhất nhu cầu của cư dân. Tuy nhiên, để hình thành được hệ thống công viên cây xanh đạt chuẩn theo quy hoạch, cần phải có sự quy hoạch đồng bộ và sự đồng thuận của cộng đồng dân cư đô thị.

Khu trung cư xanh lá phổi của thành phố
Khu trung cư xanh lá phổi của thành phố

Sự góp mặt của các công viên chung cư sẽ góp phần bảo vệ môi trường, giúp góp phần mang đến không gian sống trong lành, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, hệ thống cây công trình còn mang đến rất nhiều tác dụng khác nhau cho môi trường như: cải thiện khí hậu, Lọc bức xạ mặt trời, giữ độ ẩm đất và độ ẩm không khí, ngăn chặn quá trình bốc hơi nước, kiểm soát và lưu thông gió. Bên cạnh đó, cây xanh trong công viên chung cư còn mang lại nhiều lơi cho môi trường sống của những cư dân của khu chung cư bởi đây cũng sẽ là địa điểm giao lưu cộng đồng, đáp ứng nhu cầu vận động hay mang lại sức khỏe, niềm vui, tái tạo sức lao động của cư dân đô thị.

Nâng tầm giá trị khu chung cư

Hiện nay, thiết kế công viên chung cư với nhiều mảng xanh đã trở thành tiêu chí quan trọng nhất đối với một công trình nhằm thu hút cư dân. Công viên chung cư chính là yếu tố hàng đầu để giúp công trình sử dụng hiệu quả năng lượng và tài nguyên thiên nhiên. Điều này đảm bảo cho dân cư trong chung cư có được cuộc sống tốt đẹp, văn minh, nâng cao chất lượng cuộc sống. Từ đó, giá trị của khu chung cư cũng được tăng lên một tầm mới, làm nên một bộ “mặt đẹp” của chung cư.

Với những chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đã thấy được rằng, vai trò của công viên chung cư là rất quan trọng. Nếu bạn là một chủ đầu tư và có mong muốn thiết kế cảnh quan công viên chung cư thì hãy đến với Đồng Thành Công. Với kinh nghiệm, uy tín trong tư vấn thiết kế cảnh quan, chúng tôi sẽ luôn mang đến cho bạn những bức tranh cảnh quan hoàn hảo nhất.

Công ty cổ phần SX và TM Đồng Thành Công ~ CAM KẾT UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

Nếu cần tư vấn hỗ trợ thêm thông tin về dịch vụ cây xanh:

Hotline: 0903 520 869

Website: https://vuonxanhnongnghiep.com

Fanpage: https://www.facebook.com/DongThanhCongJSC

Email: kynamlong@gmail.com

Địa chỉ: 27/2 Đường TMT13, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12, Hồ Chí Minh

    [bvlq_danh_muc]