Bạn là một người mới bắt tay vào công việc trồng cây thủy canh? Bạn đang có mong muốn tìm hiểu về giá thể xơ dừa đã xử lý cũng như cách xử lý xơ dừa để trồng thủy canh? Vậy thì hãy cập nhật ngay những kiến thức sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Công ty cây cảnh Đồng Thành Công sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách xử lý xơ dừa để trồng thủy canh chất lượng, an toàn nhất cho cây trồng. Mời bạn đọc cũng theo dõi.

Mục lục

Đôi nét về xơ dừa và giá thể xơ dừa đã xử lý

Trong cuộc sống sinh hoạt của người dân Nam Bộ, cây dừa là một hình ảnh thân quen và gần gũi vô cùng. Đặc biệt nhờ sở hữu tính đa năng, nên mọi bộ phận của cây dừa đều được mang đến giá trị. Từ thân cây dừa, lá cây dừa, xơ dừa đến nước dừa, cùi dừa, mộng dừa… đều được sử dụng để sản xuất ra các chế phẩm khác nhau. Chính vì thế cây dừa được trồng khá phổ biến ở nhiều vùng trong cả nước, đặc biệt là ở Nam Bộ.

Quả dừa sau khi tách phần cơm dừa và nước dừa, sẽ còn lại phần vỏ dừa khô. Người ta sẽ sử dụng máy đập dập để tác xơ dừa và mụn dừa. Phần vụn ra như mạt cưa sẽ được gọi là mụn dừa, phần sợi được gọi là xơ dừa. Cả hai thành phần này đều phục vụ hữu ích cho nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao.

Trong đó xơ dừa là thành phần mà nếu muốn sử dụng cho nông nghiệp, trong trồng thủy canh thì cần phải trải qua quá trình xử lý kỹ lưỡng. Xơ dừa đã xử lý https://vuonxanhnongnghiep.com/xo-dua/ có tác dụng giúp cho đất trồng cây thủy canh giàu dinh dưỡng hơn, giữ độ ẩm tốt hơn, cho cây môi trường sinh trưởng hoàn hảo nhất. Vì thế hiện nay xơ dừa được sử dụng rộng rãi trong trồng cây, đặc biệt là trồng thủy canh.

Tuy nhiên để có thể sử dụng được xơ dừa thì cách xử lý xơ dừa để trồng thủy canh đóng vài trò vô cùng quan trọng. Nếu không được xử lý đúng cách thì thành phần này sẽ không đem lại được hiệu quả, thậm chí còn gây hại cho cây trồng.

Cách xử lý xơ dừa để trồng thủy canh

Như đã nhắc đến ở trên, xơ dừa chính là phần vỏ dừa được xé nhỏ. Trong xơ dừa có chứa hai chất quan trọng có ảnh hưởng lớn đến bộ rễ của cây trồng là Tanin và Lignin. Trong đó Tanin là chất chát có nhiều trong trà, tan trong môi trường nước. Còn Lignin là chất chát chỉ hòa tan trong môi trường kiềm. Cả hai chất này sẽ khiến ngăn chặn mọi đường hút – hít của rễ cây, khiến cây bị chết. Vì thế, khi sử dụng xơ dừa chúng ta phải xử lý 2 chất chát này khỏi xơ dừa.

Để thực hiện cách xử lý xơ dừa để trồng thủy canh bạn cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

– Chuẩn bị:

+ 01 bao xơ dừa (loại bao tải 25-30kg)

+ 50g phân Urê

+ 02 kg Bột Vôi tôi

+ 4 muỗng canh nấm Trichoderma

+ 01 thùng 100 lít được thiết kế vòi thoát nước ờ đáy thùng

– Cách xử lý xơ dừa để trồng thủy canh:

+ Bước 1: Xả chát Tanin (tan trong nước)

Người trồng đổ xơ dừa vào thùng100 lít, khóa vòi thoát, đổ nước vào ngâm. Sau một khoảng thời gian ngâm từ 1-3 ngày, lúc này bạn sẽ thấy nước chảy ra có màu nâu sậm. Bạn có thể thực hiện bước xả chát Tanin từ 1 đến 3 lần hay bao nhiêu lần tùy bạn.

Nhưng công ty cây cảnh Đồng Thành Công khuyên bạn nên xả chát ít nhất 3 lần, mỗi lần ngâm trong khoảng 3 ngày để tách Tanin. Mục đích chính của bước này chính là hòa tan Tanin, nên khi xả chát xong xơ dừa sẽ chuyển từ màu vàng nghệ sang màu vàng đỏ.

+ Bước 2: Xả chát Lignin

Bạn đổ hết xơ dừa trong thùng ra ngoài. Sau đó cho 2 kg vôi vào thùng rồi đổ nước, rồi cho lại xơ dừa vào thùng. Dùng cây khuấy rồi chờ 5-7 ngày để lignin tan trong môi trường kềm.

(Lưu ý: Khi thực hiện bước này bạn cần thực sự để ý đển công đoạn hòa tan vôi, bởi khi gặp nước vôi sẽ sinh nhiệt rất nóng. Cần phòng bị tránh bị bỏng.)

Khi bạn bỏ xơ dừa vào nước vôi trắng đục, lập tức xơ dừa sẽ đổi sang màu nâu đất và nước vôi cũng chuyển sang màu nâu. Nguyên nhân của hiện tượng này là do Lignin tan ra làm chuyển màu nước vôi. Sau 5 đến 7 ngày bạn có thể xả hết nước vôi ngâm xơ dừa được rồi.

+ Bước 3: Bước trung gian

Sau khi xả hết vôi trong xơ dừa, bạn lại tiếp tục đổ nước đầy vào thùng, cho xơ dừa vào ngâm trong 24h rồi lại xả hết. Tiếp tục lại đổ đầy nước vào thùng ngâm xơ dừa 24h. Qúa trình này nên được thực hiện liên tục trong 3 đến 5 ngày để xả toàn bộ chất vôi còn lại trong xơ dừa.

+ Bước 4: Ủ mụn dừa cùng nấm Trichoderma

Sau khi xả hết vôi, bạn để xơ dừa khô trong 24h, nếu thấy xơ dừa còn ngậm nước thì có thể dùng tay vắt ráo.

Bạn dùng100g phân Urê hòa tan trong 3-5 lít nước, sau khi tan hoàn toàn thì cho nấm Trichoderma vào và khấy đều. Đổ toàn bộ dung dịch này lên xơ dừa, trộn đều lên và cho xơ dừa vào thùng xốp đậy kín để ủ

Cứ 3 ngày lại trộn đều xơ dừa cho tơi xốp lên.

Sau 21 ngày (7 lần trộn) bạn thấy mụn dừa chuyển hẳn sang màu nâu đen. Lúc này xơ dừa đã được xử lý sạch để bạn xử dụng.
Xơ dừa đặc biệt tốt khi làm giá thể cho trồng thủy canh. Vì thế khi trồng cây bạn đừng bỏ qua loại vật liệu nông nghiệp hữu ích này nhé. Hy vọng với những hướng dẫn cách xử lý xơ dừa để trồng thủy canh này bạn đã có được những kinh nghiệm cho riêng mình.

Nếu không tự xử lý được xơ dừa, bạn có thể mua xơ dừa đã xử lý tại công ty cây cảnh Đồng Thành Công chúng tôi.

Công ty cổ phần SX và TM Đồng Thành Công ~ CAM KẾT UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

Nếu cần tư vấn hỗ trợ thêm thông tin về dịch vụ cây xanh:

Hotline: 0903 520 869

Website: https://vuonxanhnongnghiep.com

Fanpage: https://www.facebook.com/DongThanhCongJSC

Email: kynamlong@gmail.com

Địa chỉ: 27/2 Đường TMT13, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12, Hồ Chí Minh

    [bvlq_danh_muc]